Phải luôn giữ được tấm lòng sáng trong

LTS: Trong dịp kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2014), nhiều bạn đọc đã gửi hoa và thư chúc mừng đến tập thể những người làm báo SGGP, và cũng có những bức thư tâm tình, góp ý thật thẳng thắn và chân thành cho hoạt động báo chí và những người làm báo. Báo SGGP xin trích đăng một số ý kiến của bạn đọc.

Báo đài đã tận tình giúp người nghèo khó

Nhiều năm qua, Báo SGGP và một số báo đài đã đóng vai trò tiên phong, tích cực trong công tác từ thiện xã hội, giúp nhiều trường hợp đặc biệt khó khăn đang cần sự trợ giúp cấp bách. Báo chí đã huy động được nguồn lực và tấm lòng nhân ái trong toàn xã hội giúp đỡ rất kịp thời, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những cảnh đời bất hạnh, góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội.

Chúng ta chưa thể giải quyết vấn đề từ thiện xã hội một cách căn cơ và ổn định lâu dài. Cái gốc của vấn đề vẫn là làm sao để các đối tượng khó khăn, bất hạnh trong xã hội có được chính sách trợ cấp, ổn định lâu dài, bền vững. Tuy vậy, với tấm lòng và ý thức trách nhiệm của mình, về phương diện từ thiện xã hội, báo chí đã thực sự là nhịp cầu nối của lòng nhân ái. Chính nhờ cầu nối của báo chí và thông qua báo chí, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm có dịp tiếp cận và tham gia thực hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội. Ví dụ thông qua kênh thông tin về những địa chỉ cần giúp đỡ của Báo SGGP, các nhà hảo tâm đã giúp được rất nhiều trường hợp bất hạnh. Đó là hoạt động phía sau trang báo, chứa đựng giá trị nhân văn, ấm áp tình người, khơi dậy ở mọi người cách sống có trách nhiệm với cộng đồng và hoàn thiện lòng nhân ái.

Rất mong các nhà báo luôn giữ được tấm lòng sáng trong với cuộc đời, sẽ có thêm những bài báo hay, nuôi dưỡng lòng tốt ở từng con người, để huy động mọi người cùng chung tay làm vơi đi nỗi đau, nỗi nhọc nhằn cho những cảnh đời bất hạnh.

UYỂN PHƯƠNG
(quận Bình Thạnh, TPHCM)

Quà của bạn đọc Báo SGGP được chuyển đến tay các chiến sĩ hải quân ở Trường Sa. Ảnh: MINH THANH

Trân trọng những người làm báo đầy tâm huyết

Tôi công tác ở Hội Chữ thập đỏ nên từ lâu đã gắn bó và luôn đồng hành với lĩnh vực truyền thông. Qua đó, tôi đã gặp và thực sự quý trọng những người làm báo đầy tâm huyết. Có những anh chị phóng viên rất tận tâm với nghề nghiệp và với cuộc đời, bản thân tôi đã nhiều lần chứng kiến các nhà báo bỏ tiền túi của mình đóng góp, giúp đỡ những hoàn cảnh nghèo khó bất hạnh vô tư. Các anh chị đã không quản ngại đường sá xa xôi, cách trở, đi đến tận những vùng sâu, vùng xa để thu thập tư liệu, xông xáo tác nghiệp và trao tận tay những món quà của bạn đọc giúp những mảnh đời kém may mắn, ủng hộ các chiến sĩ ở đảo xa. Đó là những món quà quý giá, không phải vì giá trị vật chất, mà vì nghĩa cử ấm áp tình người. Chứng kiến những điều đó, tôi xúc động hiểu được tấm lòng của người làm báo.

Chính từ những thông tin qua các phương tiện như báo giấy, báo mạng, báo hình…, đã có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn được xã hội biết đến, quan tâm giúp đỡ, đưa họ thoát khỏi tình cảnh hiểm nghèo. Đã có rất nhiều học sinh, sinh viên nghèo được tiếp sức đến trường, những bệnh nhân cơ nhỡ được điều trị bình phục nhờ có những bài báo cảm động, viết bằng cái tâm tha thiết yêu người.

PHAN CHÚC
(quận Thủ Đức, TPHCM)

Có những “nhà báo” viết dễ dãi

Tôi đọc thấy những dòng này trên Facebook của con gái mình: “Lòng người đầy âm mưu và tình người đầy cay nghiệt. Quá nhiều kẻ lừa lọc, gian trá. Sợ đến hết dám yêu đương”. Tưởng như đó là lời tâm sự của một phụ nữ đã trải nghiệm nhiều dông bão cuộc đời, trong tình yêu đã gặp nhiều mất mát, đớn đau. Thế nhưng, con gái tôi chưa tròn 18 tuổi còn đang học trung học và những cảm nhận đầy hoang mang của con gái tôi là do những thông tin tiếp nhận qua những bài viết đăng trên các tạp chí chuyên đề hôn nhân gia đình đang tràn ngập ở các quầy sách báo.

Trong số những tạp chí chuyên đề hôn nhân gia đình, có những tạp chí khá nghiêm túc, tập hợp nhiều nhà tâm lý, nhà sư phạm và nhà văn, nhà báo có kiến thức, am hiểu tâm lý về tình yêu, hôn nhân gia đình, nên tác dụng tư vấn, định hướng cho các bạn trẻ khá tốt. Song cũng có rất nhiều tạp chí chuyên đề hôn nhân gia đình là những ấn phẩm tạp nham chỉ nhằm kinh doanh ở một lĩnh vực luôn ăn khách. Những bài viết trên các ấn phẩm ấy có mức độ sự thật không nhiều. Có những “nhà báo” suốt ngày chỉ nằm nhà tưởng tượng ra những chuyện tình éo le, cay đắng, rồi viết bài dạy dỗ thiên hạ. Chỉ trừ những bài viết ghi lại từ các hồ sơ án ly hôn hoặc các vụ án bi kịch gia đình, có tên người và địa chỉ cụ thể là có thể tin được, nhưng nhiều khi cũng được thêm thắt, hư cấu cho gay cấn hơn. Các bạn trẻ mới lớn đọc rồi tưởng thật, khiến cách nhìn nhận và hiểu về cuộc sống, về tình người bị méo mó đi nhiều. Do vậy mong sao cơ quan quản lý báo chí có sự sàng lọc, không để có những tạp chí thiếu lành mạnh, chạy theo thị hiếu rẻ tiền; không để có những “nhà báo” làm báo bằng cách hư cấu như vậy tồn tại.

TRỊNH MINH THẢO
(Mỹ Tho, Tiền Giang)

Điều chỉnh bất cập trong quản lý báo chí

Trong hoạt động báo chí nước ta hiện nay, không khó để nhận ra công tác lãnh đạo, điều hành, thực hiện quy hoạch và quản lý hệ thống báo chí vẫn còn bất cập, nhiều tờ báo và cơ quan báo chí trùng lặp, chồng chéo về chức năng. Một số cơ quan báo chí quên luôn việc biểu dương nhân tố tích cực, điển hình tiên tiến, mà chỉ thiên về phản ánh mặt trái tiêu cực của xã hội, hoặc chạy theo thị hiếu tầm thường, xâm phạm đời tư cá nhân, vi phạm các quy định về quảng cáo, trái với truyền thống văn hóa dân tộc... Một số phóng viên thiếu ý thức tu dưỡng, rèn luyện về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, lợi dụng hoạt động báo chí sách nhiễu tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, thậm chí vi phạm pháp luật.

Để khắc phục tình trạng đó, cần quan tâm định hướng nội dung thông tin trên báo chí. Cơ quan quản lý nhà nước về báo chí nên tham mưu với Chính phủ sớm ban hành đề án quy hoạch báo chí; nghiên cứu xây dựng hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy về báo chí, kịp thời điều chỉnh những bất cập, nảy sinh trong hoạt động quản lý báo chí hiện nay. Các cơ quan chủ quản báo chí phải chịu trách nhiệm về tổ chức, bộ máy, cán bộ và hoạt động của cơ quan báo chí do mình quản lý. Chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, phóng viên, biên tập viên.

PHAN BÁ (quận 6, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.