Năm 2007

Phải tạo bằng được sự chuyển biến trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

* 70% thực phẩm chế biến được chế biến thủ công nên điều kiện VSATTP rất kém

Ngày 1-2, tại Hà Nội, Chính phủ đã triệu tập hội nghị lần thứ 2 về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nhằm tìm ra những giải pháp cấp bách giải quyết tình trạng này, nhất là khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng chủ trì hội nghị. Điều đáng nói, đây là hội nghị do Chính phủ tổ chức lại cho gần 30 địa phương, bộ ngành đã... bỏ họp hội nghị toàn quốc về VSATTP lần trước (vào ngày 10-1).

Báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia liên ngành về VSATTP do Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn trình bày đã chỉ ra 5 vấn đề bức xúc nhất hiện nay trong lĩnh vực VSATTP, đó là: bữa ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp; vấn đề trồng rau quả, nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản chưa kiểm soát được; chế biến thực phẩm; kiểm soát thực phẩm qua biên giới và buôn bán thực phẩm trên thị trường.

Theo đánh giá chung, cả 5 phương diện trên, VSATTP hiện nay gần như vẫn ngoài tầm kiểm soát. Báo cáo này cũng cho biết, hiện chỉ có 52,6% bếp ăn tập thể đạt yêu cầu về điều kiện VSATTP, còn lại vẫn thả nổi. Suốt từ năm 2001 đến nay, qua điều tra hàng năm có thể thấy mức tồn dư hóa chất và kim loại nặng vẫn rất nghiêm trọng ở nhiều loại rau, từ rau cải, rau muống, cải bắp, đậu đỗ đến dưa chuột, cà chua.

Cùng với đó, do 70% thực phẩm chế biến ở nước ta là chế biến thủ công nên điều kiện VSATTP là rất kém. Đặc biệt, tình hình sử dụng hàn the, phẩm màu và chất bảo quản độc hại vẫn còn phổ biến. Năm 2006, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trung bình có từ 29-82% mẫu thức ăn được kiểm tra có sử dụng hàn the; tỷ lệ bún có hàn the chiếm tới 17-24%; tình trạng bánh phở có chứa formol lại tái diễn một cách phổ biến...

Gần đây nhất, hàng loạt sự cố xảy ra đã làm hoang mang tâm lý người tiêu dùng, điển hình là vụ bánh phở có formol, trứng gà, tương có chứa chất gây ung thư, các phụ gia lẩu không rõ nguồn gốc...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu toàn hệ thống chính trị, toàn dân phải thay đổi nhận thực, coi trọng tầm quan trọng của công tác bảo đảm VSATTP. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng vì nó tác động đến sức khỏe của toàn dân, ảnh hưởng đến sự phát triển của giống nòi.

VSATTP thực chất là chất lượng của hàng hóa, bảo đảm cho kinh tế phát triển, bảo đảm sự tín nhiệm của hàng hóa Việt Nam với các nước, thúc đẩy các lĩnh vực khác phát triển, nhất là trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2007, phải tạo bằng được sự chuyển biến trong công tác bảo đảm ATVSTP.

Đặc biệt là phải bảo đảm không cho phép hàng thực phẩm kém chất lượng qua biên giới; hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm; giải quyết ngay tình trạng mỗi tỉnh chỉ có 1/2 người làm công tác thanh tra VSATTP.

Phó Thủ tướng khẳng định, năm 2007 cũng phải chuyển biến rõ rệt về công tác chỉ đạo trong việc này theo hướng khoa học, quyết liệt. “Các đồng chí đừng để bất lực trong quản lý VSATTP, bất lực là có lỗi với dân”. 

PH.TH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).