Phản ánh những địa chỉ có nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết ở đâu?

Sáng 8-7, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế thành phố đã cập nhật và bổ sung ứng dụng “Y tế trực tuyến” để người dân có thể dễ dàng phản ánh đến Thanh tra Sở Y tế và các phòng chức năng những địa chỉ trong cộng đồng có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết (chụp ảnh, quay video clip, nhắn tin có địa chỉ cụ thể những nơi có nhiều muỗi, nhiều ổ lăng quăng).
Ứng dụng "y tế trực tuyến" tiếp nhận phản ánh nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết
Ứng dụng "y tế trực tuyến" tiếp nhận phản ánh nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết

Khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, Thanh tra Sở Y tế sẽ xác nhận và chuyển ngay thông tin phản ánh của người dân đến chính quyền địa phương để xử lý, ngay cả xử phạt hành chính theo quy định.

Theo công bố của Viện Pasteur TPHCM, dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại các tỉnh phía Nam và TPHCM năm nay thuộc type huyết thanh Dengue-1 như năm 2021, nhưng bắt đầu có sự gia tăng dần type huyết thanh Dengue-2.

Theo quy luật, khi có xuất hiện trở lại của một type huyết thanh đã vắng mặt một thời gian trước đó thì số ca mắc mới sẽ có khuynh hướng tăng cao, tương ứng sẽ có số ca nặng tăng, số tử vong tăng. Nếu như hàng năm, thành phố ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc SXH, trong đó có khoảng 5 – 10 trường hợp tử vong. Riêng năm nay, tính đến hết ngày 5-7, tổng số ca mắc SXH của toàn thành phố là 23.516 ca, trong đó đã có 11 ca tử vong, tăng 9 ca so với trung bình giai đoạn 2016-2020.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, dự báo trong những tháng còn lại của năm 2022, những tháng cao điểm của mùa mưa, số ca mắc SXH của thành phố sẽ tiếp tục gia tăng, theo đó là số ca bệnh nặng và tử vong cũng sẽ tăng, nếu không quyết liệt thực hiện những biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết ngay từ bây giờ. 

Hiện SXH vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chính vẫn là cắt đứt đường lây truyền bệnh thông qua việc diệt muỗi, diệt lăng quăng. “Biện pháp phòng chống sốt xuất huyết duy nhất áp dụng tại Việt Nam vẫn là “diệt lăng quăng, diệt muỗi”, trong đó diệt lăng quăng được xem là biện pháp đơn giản, hiệu quả và căn cơ”, PGS-TS Tăng Chí Thượng nhấn mạnh.

Lăng quăng của muỗi SXH chỉ phát triển được trong nước sạch như nước máy, nước mưa. Những đồ vật chứa nước phục vụ cho sinh hoạt của mỗi người, mỗi nhà như lu, hồ, phuy, thùng… trữ nước sinh hoạt nhưng không được đậy kín, hoặc là bình hoa, đế lót chậu cảnh, chén nước cúng trên bàn thờ…, và những đồ vật đã qua sử dụng bị bỏ quên ở trong nhà, ngoài sân như vỏ xe, chai lọ, thùng xốp, ly nhựa... chỉ cần mưa xuống sẽ trở thành nơi sinh sản của muỗi SXH. 

Vì vậy, để ngăn chặn dịch bệnh SXH đang có nguy cơ bùng phát dữ dội, rất cần hành động của mỗi người dân ngay trong chính ngôi nhà - nơi mình sinh sống, của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong chính nơi mình làm việc mỗi ngày.

Đối với hộ gia đình: dành ít nhất 15 phút mỗi tuần để vệ sinh nhà cửa, không để bất cứ vật chứa nước nào trong và xung quanh nhà tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sống; đồng thời sắp xếp giữ nhà cửa gọn gàng, thoáng mát, không tạo điều kiện cho muỗi trú ẩn.

- Đối với cơ quan, trường học, nơi làm việc…: Người quản lý chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các biện pháp triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH tại đơn vị mình, gồm chọn ngày cố đinh trong tuần để tổng vệ sinh, truy tìm và loại bỏ nơi muỗi sinh sản trong phạm vi quản lý; yêu cầu mỗi thành viên của đơn vị, tổ chức chấp hành việc bỏ rác đúng nơi quy định, không tích trữ nước, không tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng.

- Đối với những địa điểm không có người quản lý trực tiếp như đất trống chờ xây dựng xen cài trong các khu dân cư, khu quy hoạch treo; mô hình này khá phổ biến ở các quận vùng ven hoặc huyện ngoại thành: UBND xã phường lập danh sách các khu vực công cộng không có người quản lý trực tiếp trên địa bàn; huy động đoàn thanh niên, các tình nguyện viên và người dân sống xung quanh tham gia tổng vệ sinh, thu gom và tiêu hủy rác thải, vật chứa nước ở những địa điểm này; truyền thông, vận động người dân xung quanh không bỏ rác bừa bãi, tích cực bảo vệ thành quả tổng vệ sinh tại nơi công cộng.

Tin cùng chuyên mục