Pháp, Đức buộc phải tái phong tỏa do dịch Covid-19

SGGP
Theo trang worldometers.info, tính đến 8 giờ sáng 29-10 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng gần 45 triệu ca mắc Covid-19 với gần 1,2 triệu ca tử vong.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Stuttgart, miền Nam Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Stuttgart, miền Nam Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong đó, tình hình dịch bệnh tại châu Âu đang diễn biến đặc biệt phức tạp. Tuần qua là tuần thứ hai liên tiếp, châu Âu có hơn 1,3 triệu ca mắc Covid-19 được xác nhận, chiếm khoảng 46% tổng số ca mắc mới trên toàn thế giới. Số ca tử vong cũng tăng khoảng 35% so với tuần trước.

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã buộc phải công bố quyết định tái phong tỏa toàn quốc từ ngày 30-10 đến 1-12. Tổng thống Macron nhấn mạnh, mục tiêu của chính phủ là giảm số ca mắc Covid-19 trung bình từ 40.000 người/ngày hiện nay xuống còn 5.000 người/ngày. Tại Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel một lần nữa nhất trí tái áp đặt các biện pháp phong tỏa có giới hạn ở khắp 16 bang cả nước, theo đó chỉ cho phép tập trung ở nơi công cộng tối đa 10 người, giữ khoảng cách để đảm bảo mỗi 10m² chỉ có một khách hàng... Các nhà hàng phục vụ ăn, uống, các quán bar, quán rượu, câu lạc bộ và các khu trung tâm vui chơi giải trí, thể thao trong nhà và ngoài trời sẽ tạm thời đóng cửa. Chính phủ Italy cũng cân nhắc tái phong tỏa thành phố Milan và Napoli... 

Liên quan đến vaccine phòng Covid-19, giới chức Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo, chỉ một bộ phận người dân các quốc gia thành viên có thể được tiêm phòng Covid-19 vào trước năm 2022 trong trường hợp có vaccine. Trước đó, EU - với dân số khoảng 450 triệu người - đã được 3 hãng dược phẩm trong EU cam kết sẽ cung cấp hơn 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19. Ngoài ra, EU cũng đang đàm phán để đặt mua thêm 1 tỷ liều vaccine của các hãng khác. Trong lúc đó, Liên bang Nga đã nộp đơn lên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để xin cấp phép đối với vaccine Sputnik V của nước này. Tại Ấn Độ, Công ty Sản xuất dược phẩm Dr Reddy’s Laboratories Ltd đã thông báo khung thời gian sơ bộ để Ấn Độ tiến hành các cuộc thử nghiệm vaccine Sputnik V của Nga, trong đó dự kiến hoàn tất giai đoạn thử nghiệm sau cùng sớm nhất vào tháng 3-2021.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.