Pháp phong tỏa toàn quốc lần 3

SGGP
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tối 31-3 đã công bố quyết định phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ 3.

Pháp phong tỏa toàn quốc lần thứ 3. Ảnh: dw.com

Pháp phong tỏa toàn quốc lần thứ 3. Ảnh: dw.com

Theo Le Monde, các biện pháp giãn cách xã hội tiếp tục được siết chặt. Khác với đợt phong tỏa lần 2 hồi tháng 11-2020, các trường học từ nhà trẻ đến trung học sẽ đóng cửa trong 3 tuần kể từ ngày 5-4.

Tuy vậy, sinh viên có thể tiếp tục đến trường đại học một ngày/tuần. Sự hạn chế di chuyển, đang có hiệu lực từ ngày 18-3 tại 19 tỉnh, sẽ được mở rộng trên toàn bộ lãnh thổ.

Từ đêm 3-4, và ít nhất trong 4 tuần, người dân sẽ chỉ được phép đi lại trong bán kính 10km từ nhà riêng, trừ khi có những lý do đặc biệt. Số giường hồi sức sẽ tăng lên hơn 10.000, so với 7.665 giường hiện nay.

Việc tiêm vaccine Covid-19 sẽ được triển khai cho những người trên 60 tuổi từ ngày 16-4, trong khi những người trên 50 tuổi được tiêm từ ngày 15-5. Sau đó sẽ tiêm hàng loạt cho người dân từ giữa tháng 6.

 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.