Phát động chiến dịch 10 triệu bàn tay sạch

(SGGPO). - Ngày 15-5, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với  Bộ Giáo dục Đào tạo   tổ chức phát động chiến dịch truyền thông "Hành trình 10 triệu bàn tay sạch". Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, các tổ chức xã hội và từng gia đình về ý nghĩa và tầm quan trọng của các hoạt động vệ sinh đối với sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh.

                                Lễ phát động chiến dịch truyền thông "Hành trình 10 triệu bàn tay sạch".

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, việc rửa tay với xà phòng tưởng chừng rất đơn giản, ai cũng có thể làm được và thực hiện một cách thường xuyên nhưng trên thực tế, số người dân thực hiện việc rửa tay với xà phòng còn rất thấp, kể cả trong cơ sở y tế. Khảo sát gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy chỉ 23% người dân rửa tay trước khi ăn và 36% sau khi đi vệ sinh. Trong khi đó, rửa tay đúng cách với xà phòng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, dễ thực hiện và ít tốn kém. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bàn tay có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và nhiều tác nhân gây bệnh nếu không được rửa sạch sẽ. Một nghiên cứu của Bộ Y tế cũng chứng minh có thể giảm tới 10% tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi nếu người mẹ thường xuyên rửa tay với xà phòng. Có đến 50% các loại bệnh dễ lây lan như: cúm, tiêu chảy, tay chân miệng… mắc phải do vệ sinh cơ thể không đúng cách.

Trước thực tế này, Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông "Hành trình 10 triệu bàn tay sạch" và phòng chống dịch bệnh theo mùa nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, các tổ chức xã hội và từng gia đình về ý nghĩa và tầm quan trọng của các hoạt động vệ sinh đối với sức khỏe, đặc biệt là hoạt động rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh. Chiến dịch này sẽ được triển khai trong phạm vi cả nước từ tháng 5 đến tháng 10-2016. Riêng tại 3 tỉnh Hải Dương, Nam Định, Kiên Giang sẽ triển khai chương trình rửa tay với xà phòng trên 100% xã/phường/thị trấn. Đặc biệt, điểm nhấn của chiến dịch là cuộc thi truyền thông tương tác trên fanpage “Mười triệu bàn tay sạch”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi tất cả các ngành, tổ chức, các cấp chính quyền, cơ quan đoàn thể, trường học và cơ quan thông tấn báo chí tham gia tích cực vào các hoạt động của chiến dịch. Tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm vận động nhân dân hình thành thói quen rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh trong chế biến, sử dụng thực phẩm.

Về phía Bộ Giáo dục Đào tạo  sẽ tăng cường phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền tại các trường học, đưa các hoạt động truyền thông rửa tay với xà phòng vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động đoàn, đội...nhằm giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh, giáo viên trong phòng chống dịch bệnh.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).