Phát hiện loài ếch mới tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

SGGPO
Loài ếch mới có tên là Nhái lùn Vũ Quang (Vietnamophryne vuquangensis), được đặt tên theo nơi mà nó được phát hiện - Vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhái lùn Vũ Quang (Vietnamophryne vuquangensis). Ảnh: Nguyễn Thiên Tạo

Nhái lùn Vũ Quang (Vietnamophryne vuquangensis). Ảnh: Nguyễn Thiên Tạo

Ngày 24-4, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế Vườn Quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, trong đợt hợp tác nghiên cứu giữa Vườn Quốc gia Vũ Quang, Bảo Tàng thiên nhiên Việt Nam và các chuyên gia đến từ Nga, Đức, Trung Quốc đã phát hiện tại Vườn Quốc gia Vũ Quang một loài ếch mới cho khoa học và thế giới mà chưa được mô tả trước đó.

Loài ếch mới có tên là Nhái lùn Vũ Quang (Vietnamophryne vuquangensis), được đặt tên theo nơi mà nó được phát hiện - Vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhái lùn Vũ Quang (Vietnamophryne vuquangensis) được mô tả là loài mới cho khoa học dựa trên các phân tích về hình thái và di truyền phân tử.

Về hình thái, loài mới được phân biệt với các loài khác trong giống này ở kích thước cơ thể bé, con đực chỉ từ 14,12 - 14,91mm, con cái kích thước lớn hơn từ 15,15 - 17,33mm; mặt lưng con đực sần sùi, có các mụn nhỏ bằng phẳng nằm rải rác, trong khi mặt lưng con cái lại trơn, hơi sần sùi ở phía sau và không có các nốt sần lớn; mặt bụng từ màu ngà - chanh đến màu vàng - chanh với vân nâu sẫm yếu ở con đực và màu vàng - chanh sáng hơn cùng vân nâu sẫm ở con cái…

Về di truyền, loài mới tách biệt so với các loài khác trong giống và có khoảng cách di truyền gần nhất với loài V.inexpectata khoảng từ 4,3 - 4,6%.

Phát hiện loài ếch mới cho khoa học tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 1
Phát hiện loài ếch mới cho khoa học tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 2 Một góc Vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh

 Theo nghiên cứu, đến nay loài Nhái lùn Vũ Quang chỉ mới ghi nhận tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) mà chưa phát hiện ở bất kỳ khu vực nào khác.

Hiện nghiên cứu phát hiện loài ếch mới cho khoa học tại Vườn Quốc gia Vũ Quang đã được công bố trên Tạp chí khoa học chuyên nghành Revue suisse de Zoologie.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nông dân sướng bụng

- Trái vải thiều lần đầu được đưa lên bán trên 4 trang thương mại điện tử. Cứ thêm một loại nông sản được bán trên chợ mạng, người tiêu dùng càng có lợi hơn. Thương mại điện tử có lợi thế là qua ít khâu trung gian, vì vậy sẽ có giá cạnh tranh so với các kênh tiêu thụ truyền thống?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí PHẠM THỊ TOÀN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp; TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 17, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: