Phát hiện phòng khám nam khoa trái phép trong căn chung cư

Thanh tra Sở Y tế vừa thâm nhập một “phòng khám chui” tại một căn hộ ở khu chung cư trên địa bàn TP Thủ Đức, TPHCM.

"Phòng mổ” trái phép treo biển hiệu “Dr Đức Trọng” trong một căn hộ ở khu chung cư trên địa bàn TP Thủ Đức, TPHCM
"Phòng mổ” trái phép treo biển hiệu “Dr Đức Trọng” trong một căn hộ ở khu chung cư trên địa bàn TP Thủ Đức, TPHCM

Ngày 17-4, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa triển khai quy trình phản ứng nhanh phối hợp với Phòng Y tế TP Thủ Đức, UBND phường và Công an phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, Bộ phận Quản lý và bảo vệ một khu chung cư trên địa bàn TP Thủ Đức kiểm tra một căn hộ, phát hiện một phòng khám trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra, căn hộ này đang đóng cửa. Đoàn kiểm tra yêu cầu mở cửa nhưng người bên trong cương quyết không hợp tác. Sau 40 phút làm việc, người bên trong căn hộ đã mở cửa tiếp đoàn kiểm tra. Đoàn ghi nhận bên trong căn hộ có ông N.C.H. đang tư vấn phẫu thuật cắt bao da quy đầu cho một khách hàng, ông Đ.V.D. và một học viên đăng ký học “cắt bao da quy đầu”.

Tuy nhiên, ông N.C.H. và ông Đ.V.D. không xuất trình được Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh và hồ sơ pháp lý liên quan hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Tại khu vực tiếp nhận bên trong căn hộ có biển hiệu “Dr. Đức Trọng - Lưu giữ nét thanh xuân”, mã QR code có thông tin “Dược sỹ viên 79 Đ.V.D” và kệ trưng bày vỏ hộp sản phẩm dụng cụ cắt bao da quy đầu.

Tại một phòng khác có lắp đặt 2 ghế phẫu thuật, đèn mổ, lò hấp dụng cụ tiểu phẫu và tủ đựng dụng cụ trang thiết bị y tế. Đoàn kiểm tra đã niêm phong, tạm giữ thuốc, dụng cụ trang thiết bị y tế gồm thuốc tê đã sử dụng, kháng sinh, dao mổ, kìm, kéo…

Đoàn còn phát hiện tại sân phơi có túi rác thải y tế đựng bông gòn có máu, găng tay, kim tiêm, dụng cụ cắt bao da quy đầu và trên trần la phông nhà vệ sinh đang cất giấu các tài liệu như: Tờ khai thông tin trước tiểu phẫu, giấy cam đoan chấp nhận thủ thuật, hóa đơn dịch vụ thực hiện cắt bao da quy đầu, đơn thuốc với chẩn đoán cắt bao quy đầu, bảng giá dịch vụ điều trị thẩm mỹ nam khoa, sổ hóa đơn dịch vụ...

Đoàn thu giữ các giấy tờ nói trên. Kiểm tra trang Facebook “Bs. Trọng - Cắt bao quy đầu uy tín tại Quận 9” có đăng tải nội dung quảng cáo trong lĩnh vực khám chữa bệnh như: “Ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất, cắt bao quy đầu 5 không chỉ 15 phút (không đau, không chảy máu, không nằm viện, không sẹo, không tác dụng phụ)”...

Qua kiểm tra, ông N.C.H. chỉ có bằng tốt nghiệp trung cấp y sĩ và ông Đ.V.D. có bằng tốt nghiệp trung cấp dược sĩ. Đoàn kiểm tra yêu cầu ông N.C.H. và ông Đ.V.D. ngưng ngay các hoạt động cắt bao da quy đầu, răng hàm mặt, thẩm mỹ và ngưng ngay việc đăng tải nội dung quảng cáo trái phép về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Thanh tra Sở Y tế cũng đã mời ông N.C.H. và ông Đ.V.D. đến làm việc và ông N.C.H. xác nhận là người trực tiếp cắt bao da quy đầu tại căn hộ trên.

Thanh tra Sở sẽ ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân ông N.C.H. Với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế, số tiền phạt đối với ông N.C.H có thể lên đến 115 triệu đồng và buộc đình chỉ hoạt động của cơ sở tại địa chỉ nêu trên.

Sở Y tế kêu gọi người dân cảnh giác với thông tin quảng cáo dịch vụ y tế không đáng tin cậy trên mạng xã hội. Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ, có thể tra cứu thông tin các cơ sở khám chữa bệnh và người hành nghề trên ứng dụng tra cứu https://thongtin.medinet.org.vn/ của Sở Y tế. Đặc biệt, nên kiểm tra thông tin người hành nghề để biết thông tin chính xác về người đang điều trị cho mình.

Khi phát hiện các quảng cáo trái phép, sai sự thật, có dấu hiệu giả mạo, lừa đảo trong lĩnh vực y tế, người dân có thể gọi ngay cho đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc tải thông tin lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục