Phát hiện virus biến chủng mới trên nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh

SGGPO

Theo các nhà khoa học, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây.

Tin liên quan

Ngày 2-2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân Covid-19 gần đây ở ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh.

Kết quả cho thấy 11/16 mẫu có tín hiệu tốt và liên quan đến 2 ổ dịch Hải Dương (Công ty POYUN ở TP Chí Linh, Hải Dương) và tỉnh Quảng Ninh. 11 mẫu này đều có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh (tháng 12-2020).

Phát hiện virus biến chủng mới trên nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh ảnh 1 Nghiên cứu xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Theo các nhà khoa học, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây. Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch Covid-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Hiện biến chủng B.1.1.7 đã xuất hiện trên 60 nước và vùng lãnh thổ.

Từ cuối tháng 1-2021 tới nay, đợt dịch Covid-19 này đã lây lan ra 10 tỉnh, thành ở nước ta với hàng trăm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong đó, Hải Dương, Quảng Ninh và Hà Nội là 3 địa phương có số người mắc Covid-19 nhiều nhất.

Đến nay, cả nước đã có 1.460 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).