Phát huy giá trị bản sắc văn hóa của từng đồng bào dân tộc

Ngày 25-6, UBND quận 7 (TPHCM) tổ chức hội nghị đại biểu các dân tộc thiểu số quận 7 lần thứ III năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”.

Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Nguyễn Ngọc Hồi trao Bằng khen của UBND đến các cá nhân tiêu biểu
Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Nguyễn Ngọc Hồi trao Bằng khen của UBND đến các cá nhân tiêu biểu

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận 7 Châu Xuân Đại Thắng, cho biết, trong thời gian qua, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn quận luôn đoàn kết, chung sức xây dựng địa phương ngày càng phát triển và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh. Hiện quận 7 có 104.030 hộ, với gần 352.000 nhân khẩu, với 29 thành phần dân tộc. Trong đó, người Kinh chiếm 98,78% dân số toàn quận; kế đến là dân tộc Hoa (3.019 người, chiếm 0,85%). Trên địa bàn quận cũng là nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số khác, như: Tày, Nùng, Mường, Khmer, Ê đê, Thái...

Hiện nay đời sống các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn quận 7 đa phần là lao động phổ thông và buôn bán nhỏ. Nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số vẫn giữ nét văn hóa truyền thống trong gia đình. Đáng chú ý, các dân tộc trên địa bàn đều chung sống đoàn kết, hòa hợp, có kinh tế gia đình tương đối ổn định, chấp hành tốt chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Hinh 5.jpg
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, phụ trách Đảng bộ quận 7 Trần Chí Dũng tặng hoa chúc mừng hội nghị

Nhiều chính sách ưu tiên về giáo dục, kinh tế và giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số đã được quận 7 triển khai, tạo sự tin tưởng và đồng thuận cao của đồng bào dân tộc thiểu số vào Đảng và chính quyền địa phương.

Hinh 3.jpg
Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Nguyễn Ngọc Hồi trao bằng khen đến các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Phát biểu tại đại hội, Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Nguyễn Ngọc Hồi, ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tựu đạt được của quận 7 trong công tác dân tộc. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và đồng bào các dân tộc quận thường xuyên quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về dân tộc và công tác dân tộc; tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành về vị trí, nhiệm vụ của công tác dân tộc trong tình hình mới.

hinh 1.jpg
Các đại biểu tham dự Đại hội các dân tộc thiểu số TPHCM ra mắt hội nghị

Đồng thời, tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ làm công tác dân tộc, chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng những nhân tố tích cực, ưu tú. Bên cạnh đó, chú trọng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân, phát huy giá trị văn hóa bản sắc của từng đồng bào dân tộc, chăm lo thực hiện tốt chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại đại hội, các đại biểu đã cử đại biểu tham dự Đại hội các dân tộc thiểu số TPHCM và khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục