Phẫu thuật khối u màng não to như trái bóng bàn ở vị trí nguy hiểm ​

SGGPO
Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ đã thận trọng và tỉ mỉ giải phóng u, tách u ra khỏi mạch máu thần kinh đồng thời hạn chế sang thương chức năng của thân não và các dây thần kinh sọ não.
 Sáng 27-10, Bệnh viện (BV) Đa khoa Xuyên Á thông tin vừa phẫu thuật thành công khối u màng não mặt sau xương đá, ở vị trí vô cùng nguy hiểm trong não cho bệnh nhân N.T.T. (SN 1967, ngụ tại tỉnh Tây Ninh).

Trước đó, ngày 18-10, bệnh nhân đến khám tại BV Đa khoa Xuyên Á với tình trạng chóng mặt, hoa mắt, méo mặt và khó thở ngày càng nặng.

Qua thăm khám và kết quả kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ chuyên Khoa ngoại Thần Kinh của BV chẩn đoán xác định bệnh nhân có khối u não nằm rất sâu, ở vị trí liên quan tới nhiều dây thần kinh sọ não, và vùng chức năng quan trọng của não nơi điều hành nhịp tim và hô hấp.

Các bác sĩ chuyên Khoa ngoại Thần Kinh tại BV đã hội chẩn kỹ lưỡng, phối hợp chuyên môn cùng các bác sĩ BV Chợ Rẫy để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Việc phẫu thuật điều trị u màng não ở vị trí khó như bệnh nhân này không chỉ đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ mà còn cần sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút u siêu âm (máy hút mô u chọn lọc không làm tổn thương mạch máu thần kinh) nhằm giảm thiểu các sang chấn cho người bệnh.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ đã thận trọng và tỉ mỉ giải phóng u, tách u ra khỏi mạch máu thần kinh đồng thời hạn chế sang thương chức năng của thân não và các dây thần kinh sọ não. Sau hơn 4 giờ, ca mổ đã thành công như dự kiến. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và tiếp xúc tốt.

U màng não trở nên cực kỳ nguy hiểm, khó khăn khi điều trị nếu vị trí u nằm sâu, liên quan đến nhiều dây thần kinh sọ não và vùng thân não (vùng chức năng quan trọng của não như khả năng hô hấp, nuốt, nói...).
Việc phẫu thuật thần kinh sọ não là một trong những phẫu thuật khó và phức tạp đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.