Phẫu thuật khối u màng não to như trái bóng bàn ở vị trí nguy hiểm ​

SGGPO
Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ đã thận trọng và tỉ mỉ giải phóng u, tách u ra khỏi mạch máu thần kinh đồng thời hạn chế sang thương chức năng của thân não và các dây thần kinh sọ não.
 Sáng 27-10, Bệnh viện (BV) Đa khoa Xuyên Á thông tin vừa phẫu thuật thành công khối u màng não mặt sau xương đá, ở vị trí vô cùng nguy hiểm trong não cho bệnh nhân N.T.T. (SN 1967, ngụ tại tỉnh Tây Ninh).

Trước đó, ngày 18-10, bệnh nhân đến khám tại BV Đa khoa Xuyên Á với tình trạng chóng mặt, hoa mắt, méo mặt và khó thở ngày càng nặng.

Qua thăm khám và kết quả kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ chuyên Khoa ngoại Thần Kinh của BV chẩn đoán xác định bệnh nhân có khối u não nằm rất sâu, ở vị trí liên quan tới nhiều dây thần kinh sọ não, và vùng chức năng quan trọng của não nơi điều hành nhịp tim và hô hấp.

Các bác sĩ chuyên Khoa ngoại Thần Kinh tại BV đã hội chẩn kỹ lưỡng, phối hợp chuyên môn cùng các bác sĩ BV Chợ Rẫy để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Việc phẫu thuật điều trị u màng não ở vị trí khó như bệnh nhân này không chỉ đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ mà còn cần sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút u siêu âm (máy hút mô u chọn lọc không làm tổn thương mạch máu thần kinh) nhằm giảm thiểu các sang chấn cho người bệnh.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ đã thận trọng và tỉ mỉ giải phóng u, tách u ra khỏi mạch máu thần kinh đồng thời hạn chế sang thương chức năng của thân não và các dây thần kinh sọ não. Sau hơn 4 giờ, ca mổ đã thành công như dự kiến. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và tiếp xúc tốt.

U màng não trở nên cực kỳ nguy hiểm, khó khăn khi điều trị nếu vị trí u nằm sâu, liên quan đến nhiều dây thần kinh sọ não và vùng thân não (vùng chức năng quan trọng của não như khả năng hô hấp, nuốt, nói...).
Việc phẫu thuật thần kinh sọ não là một trong những phẫu thuật khó và phức tạp đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Quận 7: 1 trường hợp mắc Covid-19, phong tỏa 2 block tòa nhà W1 và W2 chung cư SunRise City Central

Ngay khi nhận được thông tin về 1 trường hợp mắc Covid-19 (cư ngụ tại block tòa nhà W1, chung cư SunRise City Central trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7), Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Tân Hưng lập tức đến hiện trường, thực hiện phong tỏa, phun khử khuẩn, điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc