Phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ đầu tiên ở ĐBSCL

SGGPO

Sáng 30-3, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ. Đây là phẫu thuật đầu tiên được thực hiện tại khu vực ĐBSCL.

Bệnh nhân Bùi Văn S. (SN 1975, ngụ TP Cần Thơ) có triệu chứng đau cột sống cổ, tê và yếu tay chân đã nhiều tháng; gần đây bệnh nhân không đi lại được nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Các bác sĩ kiểm tra lâm sàng, hình ảnh X quang, cắt lớp điện toán và cộng hưởng từ cột sống cổ… bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lý tủy cổ do thoát vị đĩa đệm tầng C5-6 chèn ép vào tủy sống cạnh trung tâm lệch phải. Bệnh nhân được chỉ định thay đĩa đệm nhân tạo đốt sống cổ ở tầng C5-6.

Ê kíp phẫu thuật gồm BS CK2 Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cùng các cộng sự phẫu thuật cho bệnh nhân. Các bác sĩ tiến hành cắt đĩa và lấy nhân nhầy giải áp cho tủy và rễ thần kinh tại chổ. Thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng 1 giờ. Sau phẫu thuật ngày thứ 3, bệnh nhân có thể tự nằm nghiêng, tự đi lại được mà không cần sự hỗ trợ.

Phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ đầu tiên ở ĐBSCL ảnh 1 Sáng 30-3, các bác sĩ chúc mừng bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công 

Theo BS CK2 Huỳnh Thống Em, phương pháp thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ là kỹ thuật chuyên sâu của lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, được thực hiện tại các bệnh viện trực thuộc tuyến Trung ương, cũng như tại các Trung tâm Chấn thương chỉnh hình lớn trên cả nước. Đây là trường hợp phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ thực hiện thành công lần đầu tiên tại ĐBSCL. Với việc triển khai thành công kỹ thuật chuyên sâu này tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ sẽ đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng cao của người bệnh và khả năng triển khai những kỹ thuật chuyên sâu tại ĐBSCL, giúp người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên, tốn kém thời gian và chi phí… 

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi, một phần nguyên nhân là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Ngoài ra, hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn non nớt, dẫn đến khả năng hấp thu kém hoặc không hấp thu hiệu quả các dưỡng chất... Xuất phát từ thực tế đó, Vinamilk đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm mới Dielac Grow Plus có tổ yến. 

Thuốc