Philippines: Ứng viên Tổng thống Aquino “con” được chào đón

Theo AP, người dân thị trấn Concepcion, phía Bắc thủ đô Manila của Philippines ngày 9-2 gần như ngừng mọi hoạt động để đổ ra đường chào mừng ứng cử viên Tổng thống Benigno Aquino, 50 tuổi, biệt danh “Noynoy” - con trai cố Tổng thống Corazon Aquino. Băng rôn, cờ hoa ngợp trời đón chào người con của một gia đình đầy quyền lực tại thị trấn này đã bắt đầu chiến dịch vận động bầu cử.
 
Bà Aquino đã tạo ra thanh thế cho gia đình sau khi lãnh đạo cuộc cách mạng “quyền lực nhân dân” lật đổ chế độ độc tài của Tổng thống Ferdinand Marcos năm 1986. Sau khi bà qua đời vì ung thư vào năm ngoái, con trai bà từ một thượng nghị sĩ ít tên tuổi đã thu hút được sự quan tâm của công chúng, trở thành người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 10-5 tới.

Bám sát ứng viên “Noynoy” còn có ứng viên Manny Villa, cả hai ông đều cam kết đấu tranh chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy cầm quyền. Ứng viên của liên minh cầm quyền, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gilbert Teodoro bị bỏ xa ở vị trí thứ ba.

H. QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.