Phim của lớp trẻ đang lấn át

Giải Cánh diều 2016

Đã trở thành hoạt động nghề nghiệp hàng năm của Hội Điện ảnh Việt Nam, giải thưởng Cánh diều đã góp phần tôn vinh những tác phẩm điện ảnh có chất lượng và những cá nhân xuất sắc của lĩnh vực điện ảnh trong một năm. Những người làm nghề - bất luận là làm phim thị trường hay phim nghệ thuật, được một lần vinh danh tại giải Cánh diều là niềm tự hào không nhỏ.

Các nghệ sĩ được vinh danh trong đêm trao giải Cánh diều 2015

Ngày hội với khán giả yêu phim Việt

Với 118 phim (19 phim truyện điện ảnh, 20 phim truyện truyền hình, 13 phim hoạt hình, 52 phim tài liệu, 11 phim khoa học, 16 phim ngắn) và 5 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh; giải Cánh diều đã chiêu đãi khán giả yêu điện ảnh nước nhà cơ hội được xem phim miễn phí thỏa thích.

Với những người trong nghề, giải Cánh diều cũng là dịp để mọi người cùng có điều kiện ngồi lại xem tất cả những phim đã được ra rạp trong một năm, có được cái nhìn tổng thể về tình hình sản xuất phim, về nhu cầu của khán giả và hiệu ứng khán giả với từng bộ phim. Ngoài ra, ban tổ chức còn tổ chức buổi tọa đàm Sáng tác điện ảnh, phim truyền hình 2016 để người trong nghề cùng nhau trao đổi, bày tỏ quan điểm, chính kiến về cách làm phim, công việc sản xuất, phát hành phim có những thành công và hạn chế ra sao? Nhìn lại để có hướng khắc phục trong năm mới là điều cần thiết, trong đó, những người làm nghề rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan chức năng. Bởi thực tế hiện nay, sản xuất, phát hành phim hầu như bỏ mặc cho thị trường tự điều tiết, tư nhân tự tìm lấy hướng đi, thay vì phải được định hướng một cách cụ thể, thường xuyên.

Thời của các nhà làm phim trẻ

Sau cổ phần hóa, các hãng phim truyền thống, có lịch sử hoạt động lâu đời gần như tê liệt trong việc sản xuất phim. Trong khi đó, các hãng phim tư nhân (gần 300 đơn vị) lại tích cực tham gia thị trường phim Việt. Phim ra đời nhanh chóng, không tuần nào không có phim mới, thậm chí có tuần có đến 2-3 phim mới. Đặc biệt hơn, ngày càng có nhiều gương mặt đạo diễn mới.

Theo GS-TS Trần Luân Kim, người có thâm niên giữ vai trò trưởng ban giám khảo phim truyện điện ảnh tại giải Cánh diều, nhận xét: “Có một chuyển biến rất dễ nhận thấy, lớp trẻ tham gia làm phim ngày càng nhiều và nhiều người trong số họ làm rất tốt. Các em ấy có nhiều sáng kiến trong góc quay, bối cảnh, màu sắc...

Có thể nói, lớp trẻ đã góp phần làm cho điện ảnh Việt có những thay đổi tích cực”. Nhìn vào danh sách phim truyện tham gia năm nay, nổi lên những cái tên đạo diễn mới, như Namcito và Bảo Nhân, Đinh Tuấn Vũ, Vũ Ngọc Phượng, Trần Kamy, Ngô Thanh Vân, Việt Max... Chắc chắn họ sẽ những nhân tố mang đến một luồng sinh khí mới cho mùa Cánh diều năm nay.

Cũng theo đánh giá của GS-TS Trần Luân Kim, qua các mùa Cánh diều, phim Việt đã có những chuyển biến cả tốt lẫn xấu. Sau cao trào chạy theo thương mại đơn thuần, giờ phim đã đằm hơn. Phim chuyển sang khai thác tâm lý nhiều hơn, nhân vật, số phận đều nhẹ nhàng để người xem dễ tiếp nhận hơn, không như cách làm phim khô cứng ngày xưa.

Phim Bảo mẫu siêu quậy 2 và phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể tham dự giải Cánh diều 2016.

Diễn viên, đạo diễn Hồng Ánh cũng cho rằng, việc nhiều diễn viên sau khi thành công trong diễn xuất đã chuyển sang làm đạo diễn, giúp phim Việt thêm phong phú cả về số lượng lẫn cách khai thác, thể hiện đề tài. Theo Hồng Ánh: “Vì là một giải nghề nghiệp, Cánh diều nên mạnh dạn trao giải cho những bộ phim được xem là khó xem và không chiếu được cho đám đông. Bởi giải thưởng đề cao sự sáng tạo, mà trong phim ảnh có những sáng tạo không phải đám đông khán giả nào cũng có thể hiểu và xem được!”.

Trong ký ức của mình, Hồng Ánh vẫn nhớ những lần cô được vinh danh tại giải Cánh diều, cô tâm sự: “Chinh phục khán giả đã khó, chinh phục được những người được xem là cây đa, cây đề trong làng điện ảnh Việt, đó là một sự hãnh diện ghê lắm!”.

Tại giải Cánh diều 2016 lần này, Hồng Ánh và Nguyên Khang được mời làm người dẫn chương trình cho đêm trao giải (9-4) tại Nhà hát Quân đội, TPHCM.

Nhìn chung, giải Cánh diều vẫn là một giải thưởng tạo sự khích lệ lớn đến tinh thần làm việc của anh chị em đang hoạt động trong ngành điện ảnh Việt.

19 phim truyện điện ảnh dự giải Cánh diều 2016 sẽ phục vụ (miễn phí) khán giả thành phố từ ngày 3 đến 12-4 tại 5  địa điểm: Cinestar Quốc Thanh, Cinebox, BHD Star Vincom Quang Trung, BHD Star Vincom Thảo Điền, CGV Parkson Paragon.

Khán giả có nhu cầu có thể đến nhận vé ngay tại các rạp chiếu phim, bắt đầu từ ngày 1-4. Ngoài ra, Hội Điện ảnh Việt Nam còn phối hợp với Lotte Cinema tổ chức chương trình phim Hàn Quốc vào hai ngày 8 và 9-4 tại Lotte Mart Gò Vấp, với sự tham gia của đoàn điện ảnh Hàn Quốc trong buổi chiếu khai mạc.

 NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim “Bố già” là đại diện Việt Nam dự Oscar 2022

Phim “Bố già” là đại diện Việt Nam dự Oscar 2022

Ngày 7-12, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết, đã có quyết định về việc gửi phim Việt Nam tham dự Vòng sơ tuyển Giải thưởng Phim truyện quốc tế (trong khuôn khổ giải Oscar) lần thứ 94. Theo đó, phim "Bố già" sẽ là đại diện của Việt Nam tranh giải tại Oscar năm tới.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Hơn 500 triệu đồng từ Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021

Sau một tuần diễn ra, Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021 vừa tiến hành bế mạc tại Đường sách TPHCM vào sáng 7-12. Bước sang năm thứ 2, tuần lễ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo độc giả cũng như cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp. 

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống.