Phó thủ lĩnh Hamas thiệt mạng, nguy cơ xung đột lan sang Lebanon

Ngày 3-1, hãng Reuters dẫn các nguồn tin an ninh của Lebanon và Palestine cho biết Saleh al-Arouri, phó thủ lĩnh của lực lượng vũ trang Hamas, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Israel ở ngoại ô thủ đô Beirut của Lebanon.

Phó thủ lĩnh của lực lượng vũ trang Hamas Saleh al-Arouri. Ảnh: BBC
Phó thủ lĩnh của lực lượng vũ trang Hamas Saleh al-Arouri. Ảnh: BBC

Nhân vật quan trọng

Ông Arouri là một trong những nhân vật cấp cao nhất trong hệ thống cấp bậc của Hamas. Theo hãng BBC, gia nhập Hamas năm 1987, nhân vật 57 tuổi này có vai trò quan trọng trong việc thiết lập sự hiện diện của Hamas tại Bờ Tây và thành lập Lữ đoàn Izz al-Din al-Qassam, cánh quân sự của Hamas. Arouri cũng là một trong những thủ lĩnh của Hamas có mối liên hệ chặt chẽ với Iran và lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

Từng có thời gian phải ngồi tù ở Israel, sau khi được trả tự do, Arouri là người đàm phán thỏa thuận phóng thích hơn 1.000 tù nhân Palestine để đổi lấy việc trả tự do cho binh sĩ Gilad Shalit năm 2011. Cũng trong năm này, quân đội Israel đã phá hủy nhà của Arouri ở thị trấn Arura, gần TP Ramallah thuộc Bờ Tây. Sau đó, phó thủ lĩnh của Hamas sống tạiLebanon cho đến khi bị hạ sát.

Theo Reuters, Arouri là thủ lĩnh cấp cao đầu tiên của Hamas bị ám sát tính từ thời điểm Israel mở cuộc tổng tấn công vào Dải Gaza. Báo chí Lebanon cho hay, Arouri cùng 6 người khác được cho là các thành viên của Hamas đã thiệt mạng khi máy bay không người lái của Israel tấn công văn phòng của Hamas ở Dahiyeh, ngoại ô Beirut.

Hiện Israel chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc này.

Diễn biến đáng lo ngại

Một nguồn tin giấu tên cho biết, Hamas đã thông báo với đại diện của Qatar và Ai Cập - 2 nước trung gian - về việc dừng đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn.

Nguồn tin khẳng định Hamas sẽ không tiến hành đàm phán về vấn đề này trong bối cảnh Israel tiếp tục leo thang quân sự cũng như “ám sát có hệ thống” nhằm vào các lãnh đạo của phong trào này.

d8d-967.jpg
Địa điểm được cho là nơi xảy ra vụ tấn công tại ngoại ô thủ đô Beirut, Lebanon. Ảnh: REUTERS

Lực lượng Hezbollah ở Lebanon đã lên án vụ tấn công, khẳng định đây là dấu hiệu của “một diễn biến nguy hiểm” trong xung đột hiện nay giữa Israel và Hamas. Thủ tướng Lebanon Najib Mikati cũng chỉ trích mạnh mẽ vụ việc, nhận định diễn biến sẽ khiến Lebanon không thể tránh khỏi bị đẩy vào giai đoạn đối đầu mới, sau các vụ tấn công diễn ra hàng ngày ở khu vực biên giới phía Nam, gây nhiều thương vong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho rằng đây là hành vi xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Lebanon.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhận định, việc ám sát lãnh đạo cấp cao của Hamas trong vụ tấn công nghi ngờ do Israel thực hiện ở Beirut là một diễn biến đáng lo ngại.

Phó phát ngôn viên của ông Guterres, Florencia Soto Nino, đã cảnh báo về nguy cơ xung đột hiện nay sẽ lan rộng hơn trong khu vực.

Trước tình hình trên, tại cuộc điện đàm với ông Benny Gantz - thành viên nội các chiến tranh do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thành lập trong thời gian xung đột với Hamas, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn leo thang căng thẳng, nhất là ở Lebanon; đồng thời nhắc lại lời kêu gọi thúc đẩy một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas.

Trong một diễn biến liên quan đến cuộc xung đột tại Dải Gaza, Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ cáo buộc lực lượng Houthi đã bắn 2 tên lửa đạn đạo chống hạm vào phía Nam Biển Đỏ, nơi có nhiều tàu thương mại, nhưng không có tàu nào ghi nhận thiệt hại. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến nhóm họptrong ngày 3-1 (giờ Mỹ) để thảo luận tình hình căng thẳng tại Biển Đỏ.

Tin cùng chuyên mục