Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực kiểm soát dịch để học sinh quay lại trường học

SGPPO
Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, hơn lúc nào hết, toàn xã hội, tất cả các lực lượng, dù là công hay tư phải vượt qua tất cả những ràng buộc, kể cả cơ chế, kể cả trong suy nghĩ để làm sao kiểm soát, dập được dịch sớm nhất, đem lại cuộc sống "bình thường mới" cho nhân dân, để trẻ em sớm được quay lại trường học.
Ngày 5-9, Bộ Quốc phòng đưa Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5G đi vào hoạt, tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 mức độ nặng. Bệnh viện tọa lạc tại Phân viện Y học cổ truyền Quân đội ở quận 6 (TPHCM).
Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Võ Minh Lương; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn; Phó Tổng Tham mưu trưởng - Trung tướng Ngô Minh Tiến; Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM; Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM Lê Thanh Liêm cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, tham dự.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực kiểm soát dịch để học sinh quay lại trường học ảnh 1 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VĂN MINH

Nỗ lực kiểm soát dịch để học sinh quay lại trường học

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trân trọng cảm ơn tất cả các tổ chức cá nhân đã góp công góp sức để có được bệnh viện dã chiến trong một thời gian chuẩn bị rất ngắn. Mỗi một bệnh viện ra đời sẽ có thêm hy vọng, niềm tin giữ lại cuộc sống cho nhiều người, cho nhiều gia đình, nhiệm vụ chống dịch Covid-19 được trang bị thêm một vũ khí.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực kiểm soát dịch để học sinh quay lại trường học ảnh 2 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo TPHCM đến dự lễ khánh thành Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5G. Ảnh: VĂN MINH
Theo Phó Thủ tướng, từ những ngày đầu tiên chống dịch Covid-19, rất nhiều lực lượng quân đội, các bệnh viện quân đội đã vào cuộc chống dịch. Tại TPHCM và những tỉnh lân cận, tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Không chỉ lực lượng quân y mà cả cán bộ chiến sĩ thường trực cũng đã có mặt tham gia chống dịch. Quân đội không chỉ là lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch mà còn là điểm tựa cho người dân TPHCM cùng chống dịch.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rất trân trọng đội ngũ y bác sĩ quân đội, các nhà khoa học quân đội. Ngay từ những ngày đầu đã tham gia chống dịch, nghiên cứu các giải pháp chống lạị virus SARS-CoV-2… Tất cả những việc quân đội làm cho đến ngày hôm nay là một phần không thể thiếu, không chỉ trong lực lượng trực tiếp chống dịch Covid-19 mà trong cả huy động sự đồng lòng, đồng sức của toàn dân để tham gia chống dịch.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực kiểm soát dịch để học sinh quay lại trường học ảnh 3 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rất trân trọng đội ngũ y bác sĩ quân đội, các nhà khoa học quân đội. Ảnh: VĂN MINH
Đồng thời tin tưởng, bệnh viện nằm trên địa bàn quận 6 không chỉ tiếp nhận bệnh nhân ở đây mà còn tiếp nhận bệnh nhân ở các quận huyện lân cận khác, từ đó giúp cho mục tiêu khống chế dịch trên địa bàn TPHCM đạt được đúng tiến độ đề ra.
Theo Phó Thủ tướng, ngày hôm nay, mọi người ngồi ở đây không phải trong một không khí tưng bừng mà tất cả điều rất trang nghiêm. Trong số các y bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5G, có nhiều người cũng có con, có cháu mà lẽ ra hôm nay họ có thể ở bên cạnh các con, các cháu trong ngày tựu trường. Ngày hôm nay, rất nhiều tỉnh, thành phố dù đã khai giảng nhưng học sinh cũng chưa thể đến trường.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực kiểm soát dịch để học sinh quay lại trường học ảnh 4 Theo Phó Thủ tướng, mỗi một bệnh viện ra đời sẽ có thêm hy vọng, niềm tin giữ lại cuộc sống cho nhiều người, cho nhiều gia đình. Ảnh: VĂN MINH
“Chúng ta phải cùng nhau sớm kiểm soát, khống chế dịch bệnh ở TPHCM và một số khu vực lân cận. Chúng ta cùng nhau tự hứa sẽ bù lại cho các em các cháu một ngày đến trường thật đúng nghĩa”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị những tỉnh, thành phố khống chế, kiểm soát được dịch bệnh, học sinh còn được đến trường thì phải cố gắng giữ thành quả. Ở những nơi trẻ em chưa thể đến trường, phải tạo điều kiện tốt nhất dù là qua mạng, qua truyền hình, dù là qua các phiếu học tập, để các em, các con, các cháu được học hành thật tốt.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực kiểm soát dịch để học sinh quay lại trường học ảnh 5 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra thực tế tại bệnh viện. Ảnh: VĂN MINH
Theo Phó Thủ tướng, trước hết, các lực lượng phòng, chống dịch cần nỗ lực hết sức, tự hứa với mình tiếp tục bảo vệ cho các thầy cô giáo và các cháu học sinh an toàn trước dịch bệnh. Bởi tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5G cũng như các cơ sở điều trị khác sẽ tiếp nhận những bệnh nhân là thầy giáo, cô giáo và thậm chí là học sinh.
Hơn lúc nào hết, toàn xã hội, tất cả các lực lượng, dù là công hay tư phải vượt qua tất cả những ràng buộc, kể cả cơ chế, kể cả trong suy nghĩ để làm sao kiểm soát, dập được dịch sớm nhất, đem lại cuộc sống "bình thường mới" cho nhân dân, để trẻ em sớm được quay lại trường học.
Tận tâm chăm sóc người bệnh
Thay mặt Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng trân trọng, cảm ơn và tiếp tục quan tâm chỉ đạo để quân đội thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch trong thời gian tới.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực kiểm soát dịch để học sinh quay lại trường học ảnh 6 Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng yêu cầu đội ngũ quân y tận tâm chăm người bệnh theo đúng tinh thần vì nhân dân phục vụ. Ảnh: VĂN MINH
Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, với tinh thần quyết tâm cao cùng với sự phối hợp tạo điều kiện của các cấp chính quyền, nhân dân và các cơ quan chức năng trên địa bàn TPHCM; sự hỗ trợ về nhân lực, vật lực và tài trợ trang thiết bị y tế của các nhà hảo tâm cùng với sự nỗ lực trách nhiệm cao của gần 300 cán bộ, y, bác sĩ đã chủ động khắc phục khó khăn, làm tốt công tác chuẩn bị để sớm đưa bệnh viện vào hoạt động. Chỉ trong 7 ngày chuẩn bị, đến nay, bệnh viện đã ổn định và đưa vào hoạt động với đầy đủ các khoa phòng, hệ thống trang thiết bị.
Thượng tướng Võ Minh Lương cho biết, nhiệm vụ của lực lượng quân đội trên mặt trận phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn, gian khổ nhưng rất vinh dự và tự hào là lực lượng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực kiểm soát dịch để học sinh quay lại trường học ảnh 7 Nhiệm vụ của lực lượng quân đội trên mặt trận phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn, gian khổ nhưng rất vinh dự và tự hào là lực lượng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Ảnh: VĂN MINH
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị cán bộ chiến sĩ tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5G nêu cao tinh thần trách nhiệm đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó. Trong đó, phối hợp chặt chẽ với ban chỉ đạo, các lực lượng phòng, chống dịch của địa phương và nhanh chống tổ chức tiếp nhận các trường hợp mắc Covid-19 mức độ nặng để kịp thời điều trị, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Đồng thời yêu cầu từng cán bộ chiến sĩ phải xác định rõ đây là nhiệm vụ, trọng trách hết sức nặng nề trong công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Do đó yêu cầu từ công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trang bị cho bệnh viện phải tốt nhất, đội ngũ y, bác sĩ phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đối mặt với cấp độ cao nhất. Bệnh viện phải nâng cao chất lượng thu dung, cấp cứu, điều trị, hạn chế rủi rõ không để lây nhiễm, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, nhân viên bệnh viện, gần gũi đoàn kết với nhân dân và tận tình chăm sóc cứu chữa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực kiểm soát dịch để học sinh quay lại trường học ảnh 8 Từng cán bộ chiến sĩ phải xác định rõ đây là nhiệm vụ, trọng trách hết sức nặng nề trong công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: VĂN MINH
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5G thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trong khu vực, nhất là Bệnh viện Quân y 175, Sở Y tế TPHCM để hỗ trợ về chuyên môn cũng như các trang thiết bị y tế. Luôn quan tâm hỗ trợ mọi mặt tốt nhất cho đội ngũ y, bác sĩ, tình nguyện viên và các lực lượng khác… “Tận tâm chăm người bệnh theo đúng tinh thần vì nhân dân phục vụ”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.
Trước đó Đại tá PGS.TS Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103, kiêm Giám đốc Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5G cho biết, bệnh viện có quy mô 300 giường, trong đó có 50 giường hồi sức tích cực. Bệnh viện có thể mở rộng lên 500 giường cùng với 80 giường hồi sức tích cực. Bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 mức độ nặng tại TPHCM.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực kiểm soát dịch để học sinh quay lại trường học ảnh 9 Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện được huy động có chuyên môn cao. Ảnh: VĂN MINH
Bệnh viện được lắp đặt hệ thống oxy trung tâm với bồn chứa 20m3 cung cấp vào 210 giường bệnh ở 4 tầng của tòa nhà và hệ thống khí nén cung cấp cho 50 giường bệnh. Các máy để điều trị cho bệnh nhân nặng và nguy kịch bao gồm hệ thống ECMO, máy siêu lọc, máy thở chức năng cao (thở máy xâm nhập), máy thở oxy dòng cao HFNC,… Hệ thống Camera theo dõi bệnh nhân nặng, nguy kịch.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nỗ lực kiểm soát dịch để học sinh quay lại trường học ảnh 10 Bệnh viện được Bộ Quốc phòng cung cấp trang thiết bị rất hiện đại. Ảnh: VĂN MINH
Ngoài ra, Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5G đã tiếp nhận từ Bệnh viện Quân y 103 với gần 100 tấn thuốc, vật tư y tế để bảo đảm điều trị cho 300 bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng, trong thời gian 1-2 tháng và một số thuốc đông y của Viện y học cổ truyền Quân đội được đảm bảo tại chỗ.
Theo Đại tá PGS.TS Nguyễn Văn Nam, đội ngũ y, bác sĩ đảm bảo tốt công tác điều dưỡng trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng. Đặc biệt là đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng của Khoa hồi sức tích cực đã được huy động từ các chuyên ngành hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, hô hấp, tim mạch đủ khả năng để cấp cứu điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng, nguy kịch kèm theo các bệnh nền.

VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.