Khu vực xung quanh BV Da liễu TPHCM

Phòng mạch: không đảm bảo, nhà thuốc: giá trên trời!

Sau khi báo chí liên tục phản ánh tình trạng “cò” xung quanh khu vực BV Da liễu chèo kéo, giành giật khách gây mất trật tự, trong đó ông Trương Cao Cường-người hướng dẫn bệnh nhân vào BV Da liễu khám bệnh bị “cò” đánh (Báo SGGP đăng ngày 6-6), Thanh tra Sở Y tế TPHCM tiến hành thanh tra một số cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc. Kết quả thật bất ngờ !

  • Giá thuốc bán lãi tới... 2.640%!

Tại cơ sở khám chữa bệnh số 81A Ngô Thời Nhiệm quận 3-do bác sĩ (BS) Ph.Th.N.L chuyên khoa da liễu đảm trách, đoàn xác định cơ sở không đảm bảo về diện tích, cách bố trí hành nghề chuyên môn. Thanh tra Sở Y tế ra quyết định phạt chủ cơ sở 650.000 đồng. Trước đây, địa điểm này do BS N. đảm trách cũng đã bị Thanh tra Sở Y tế phạt hành chính đến 2 lần.

Phòng mạch tư và nhà thuốc 81A Ngô Thời Nhiệm vi phạm qui định khám chữa bệnh, bán thuốc với giá cao gấp ngàn lần.

Cũng tại địa chỉ trên, nhà thuốc tư nhân ngoài giờ-do dược sĩ (DS) Đ.Th.H.H phụ trách, DS vắng mặt và không thực hiện ủy quyền theo đúng quy định. Thanh tra Sở Y tế phạt hành chính chủ nhà thuốc 2 triệu đồng.

Đây là lần thứ 2 nhà thuốc này bị xử lý. Đặc biệt, tại nhà thuốc có niêm yết giá, thế nhưng giá bán cao gấp… vài trăm đến hàng nghìn lần so với giá mua vào. Đơn cử như loại thuốc sử dụng rất phổ biến là Zyzocette (cetirizin 10mg), giá mua 16.500 đồng/hộp 100 viên (165 đồng viên), giá bán ra lên đến… 2.000 đồng/viên, tỷ lệ lãi 1.112%! Thuốc kháng sinh Sepratis (Ciprofloxacin 500mg) giá mua 24.000 đồng/hộp 30 viên (800 đồng/viên), giá bán ra 2.500 đồng/viên, lãi 213%! Các loại thuốc khác như: Dapsone 100mg, Cipad 500 (Ciprofloxacine 500mg), Vitamine C 250mg,… bán ra đều có tỷ lệ lãi cao từ 170 đến 660%!

Tại phòng mạch tư số 127 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, do BS V.T.K chuyên khoa nội tổng quát phụ trách, bảng hiệu không đúng quy định đã bị xử phạt hành chính 300.000 đồng. Tại địa chỉ trên, trước đây ông Tr.Ng.A-y tá mở dịch vụ tiêm băng cũng có nhiều vi phạm, bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt hành chính.

Cũng tại địa chỉ 127 Bà Huyện Thanh Quan là nhà thuốc tư nhân do DS Tr.H.N đảm trách. Đoàn thanh tra phát hiện một số thuốc quá hạn sử dụng, Thanh tra Sở Y tế xử phạt 4 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ số thuốc trên. Ngoài ra, tại nhà thuốc này, giá thuốc bán ra cho bệnh nhân cũng rất… trên trời! Thuốc Prednisolone 5mg, giá mua 20.000 đồng/chai 100 viên (200 đồng/viên), giá bán cho bệnh nhân lên đến 2.500 đồng/viên, tỷ lệ lãi 2.400%! Thuốc Vitamine C 250mg, giá mua 14.600 đồng/chai 200 viên (73 đồng/viên), bán ra 2.000 đồng/viên, lãi… 2.640%! Nhiều loại thuốc khác như: dung dịch lưu huỳnh, Rifacin 300mg, Hicef (cetirizine 10mg),… giá bán ra có tỷ lệ lãi từ 150 đến 1.415%!

  • Phòng mạch, nhà thuốc “nuôi cò” ?

Theo Chánh thanh tra Sở Y tế Nguyễn Đức An, các BS tại hai nhà thuốc 81 Ngô Thời Nhiệm và 127 Bà Huyện Thanh Quan chỉ là người khám bệnh lấy tiền công. Các DS, dược tá cũng chỉ là người hợp tác và bán thuốc theo giá quy định của cơ sở. Tại địa chỉ 127 Bà Huyện Thanh Quan, người hợp tác với các BS và DS là ông Tr.Ng.A.

Trước đây, ông A. hợp tác với một số phòng mạch quanh BV Da liễu để “cò” hoạt động như: số 10B Nguyễn Thông, 127 Bà Huyện Thanh Quan, 1F Nguyễn Thông, 12 Sư Thiện Chiếu với các BS như: Tr.Ng.A, T.Th.M, Ng.Ng.S, Ng.H.N,… Các BS này đều đã bị Thanh tra Sở Y tế xử lý, đồng thời động viên, phân tích sai phạm. Sau đó, nhiều BS đã nghỉ làm hoặc chuyển đi nơi khác.

Ngoài ra, một BS trước đây hoạt động phòng mạch tư (241 Cách Mạng Tháng Tám) có liên quan đến “cò” cũng bị Thanh tra Sở Y tế xử lý 3 triệu đồng là V.A.Đ, do vừa kê đơn vừa bán thuốc ngoài cơ số cấp cứu. Sau đó, BS này tiếp tục vi phạm không có bảng hiệu, hành nghề sai địa chỉ, không có đơn thuốc theo quy định, bị phạt hành chính 1,950 triệu đồng.

Nay, tại cơ sở khám chữa bệnh số 300 Điện Biên Phủ quận 3-cũng do BS này (chuyên khoa nội tổng quát) phụ trách, bảng hiệu sai, vừa kê đơn vừa bán thuốc, cơ sở không bảo đảm đủ điều kiện vật chất, tiếp tục bị xử phạt 4,8 triệu đồng.

BS Nguyễn Đức An nhìn nhận, tình trạng “cò” hoạt động xung quanh BV Da liễu đã có từ nhiều năm qua. Khi các cơ quan quản lý phối hợp kiểm tra, xử lý thì “cò” giảm. Khi cơ quan chức năng lơ là thì “cò” trở lại lộng hành. Từ kết quả thanh tra 5 phòng mạch và nhà thuốc khu vực xung quanh BV Da liễu cho thấy tất cả đều có vi phạm.

Riêng hai nhà thuốc đều bán với giá rất cao để thu lời bất chính và có thể đã sử dụng một phần lời để chi cho “cò”. Ông An bức xúc: “Một nghịch lý vẫn tồn tại là khi phát hiện nhà thuốc bán cho bệnh nhân với giá cắt cổ mà Thanh tra Sở Y tế không thể xử phạt được, bởi thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế”.

Ngay sau khi có kết quả thanh tra, Sở Y tế đã gởi văn bản kiến nghị UBND quận 3 và Công an quận 3 chỉ đạo lực lượng dân phòng trực gác trên địa bàn khu vực xung quanh BV Da liễu, xử lý những tình huống gây mất trật tự; tổ chức lại tổ xe ôm tự quản trước cổng BV Da liễu; sớm điều tra tìm người hành hung anh Trương Cao Cường và trấn áp sự lộng hành của “cò”.

Sở Y tế và Công an quận 3 phối hợp xác minh cho được người hợp tác với các BS, DS định giá thuốc cao, mốc nối với “cò”, để có giải pháp ngăn chặn hiệu quả, căn cơ hơn. 

NGỌC TRƯỚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc