Phòng ngừa tiêu cực từ YouTube

SGGP
Những năm gần đây, kiếm tiền qua kênh YouTube đang trở thành xu hướng thịnh hành. Không chỉ giới nghệ sĩ, những người nổi tiếng trên mạng mà rất nhiều bạn trẻ năng động, có tài năng trong các lĩnh vực giải trí, có kiến thức… cũng chọn YouTube là mảnh đất màu mỡ để phát triển bản thân cũng như kiếm thu nhập. 

Phòng ngừa tiêu cực từ YouTube

Từ hơn nửa năm nay, anh Nguyễn Tấn Vĩnh (33 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) cũng mày mò, tìm cách lập kênh YouTube. Anh Vĩnh nói: “Tôi lập kênh để chia sẻ về các điểm du lịch, tham quan mình đi qua. Bên cạnh đó cũng chia sẻ về những món ăn ngon. Nghề này coi chơi chơi vậy mà kiếm được tiền, nên tôi đang kiếm thêm người đồng hành để cùng lên kịch bản, quay và dựng phim”. 

Đang lên ý định theo nghề một cách nghiêm túc, bạn Đinh Viết Thịnh (23 tuổi, quận Gò Vấp) cho biết đang tạm nghỉ việc dành thời gian học ôn thi tiếng Hàn, lên kế hoạch làm các kịch bản YouTube. Hiện tại, Thịnh đã lập sẵn một kênh YouTube để tập tành vận hành trước, tới tháng 10 sẽ cho ra một kênh xịn sò. “Học tiếng Hàn là một phần trong kế hoạch làm YouTube của mình, nhắm tới thị trường trong nước lẫn nước ngoài, các clip sẽ có phần dịch nhiều thứ tiếng. Tôi làm các clip về quay quảng cáo đồ ăn, hướng dẫn về thiết kế… chủ yếu muốn chia sẻ là chính vì nhiều người không có điều kiện tiếp cận nguồn tài liệu. Phải nghiêm túc mới kiếm tiền được vì phải đầu tư công sức, thời gian nhiều”.

Theo Thịnh, để có thể làm được một kênh YouTube tốt, tiền là đầu tiên, bên cạnh đó phải cần thời gian, có bạn làm chung để lên kịch bản, quay dựng. Phải đủ số lượng người đăng ký theo dõi cũng như giờ coi thì mới mở được tính năng kiếm tiền. Kiếm tiền YouTube không phải dễ, ngày một ngày hai là sẽ ra ngay lợi nhuận. Để được thành công phải chăm chút kiên trì, phải nắm bắt các xu hướng thị hiếu của người xem, đặt tiêu đề hấp dẫn kích thích người xem, cần phải học SEO YouTube.

Đầu năm nay, các YouTuber là Giang Ơi, Vlog 1977, Tizi Đích Lép đã trở thành 3 đại sứ người Việt đầu tiên của chương trình “Người sáng tạo thay đổi” do YouTube tổ chức. Các bạn trẻ không những kiếm được tiền mà còn có những sáng kiến, dự án mang lại thay đổi tích cực cho xã hội. 

Đã có những khóa học dạy online cho bạn trẻ về cách xây dựng kênh YouTube triệu views, bí quyết kiếm tiền trên YouTube… Tuy nhiên một số người cũng lợi dụng để trục lợi thông qua các chương trình từ thiện trên YouTube, thậm chí các “giang hồ mạng” lợi dụng để chia sẻ thông tin hình ảnh, tạo nhiều trào lưu mới ảnh hưởng đến giới trẻ. Thực tế này, đòi hỏi các cơ quan quản lý cần có giải pháp hiệu quả để phòng ngừa những tiêu cực từ YouTube.

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 4-7-2020 đã có 11.217.423 ca xác nhận mắc Covid-19, có 529.554 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 2.891.111 ca mắc, 132.106 tử vong; Brazil: 1.543.341 ca mắc, 63.254 ca tử vong; Nga: 674.515 ca mắc, 10.027 ca tử vong; Ấn Độ: 650.431 ca mắc, 18.669 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 355 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 340 ca đã được chữa khỏi.

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Bác sĩ yêu cầu mua biệt dược, quỹ BHYT có chi trả không?

Bố tôi là thương binh, cách đây 8 năm bố tôi phát hiện bị bệnh viêm gan B mạn tính, điều trị bằng biệt dược, hàng năm phải bỏ tiền túi tự mua 1 - 3 tháng thuốc bên ngoài, do bác sĩ gợi ý trong bệnh viện không có thuốc nên người bệnh phải tự túc. Tôi xin hỏi, điều này có đúng với quy định không? Nếu bố tôi mua thuốc ngoài thì bảo hiểm y tế (BHYT) có thanh toán không? Ông ĐINH THANH TÙNG, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bến cóc, xe dù lại gây mất trật tự

Gần đây, trên các tuyến đường lại tái diễn việc xe dù dừng đậu, đón trả khách sai quy định. Bằng các chiêu lách luật, một số nhà xe lại tổ chức bến bãi.