Phòng tránh dịch bệnh cúm, hô hấp

SGGP
Thời tiết vào mùa đông xuân cùng với không khí lạnh liên tục tăng cường là điều kiện thuận lợi để các loại virus, đặc biệt là virus cúm phát triển. Đây cũng là giai đoạn bệnh cúm mùa vào cao điểm khiến nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ phải nhập viện điều trị. 

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, qua thống kê cho thấy, trong khoảng một tuần qua đã tiếp nhận hơn 100 bệnh nhi mắc cúm với các mức độ khác nhau.

TS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng và các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp với biểu hiện trẻ sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh hiện nay ở nước ta chủ yếu do các chủng virus cúm A và cúm B. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho, khạc.

Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2 - 7 ngày; nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch… bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm phổi, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Khi trẻ mắc cúm, để phòng lây nhiễm, các cha mẹ cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với trẻ lành, hướng dẫn che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. Tắm cho trẻ bằng nước ấm trong phòng kín gió để tránh nhiễm lạnh. Người lớn chăm sóc trẻ cũng nên đeo khẩu trang để tránh bị lây cúm. Cùng với đó, việc tiêm đầy đủ vaccine cúm là biện pháp hiệu quả để phòng cúm trong mùa cao điểm hiện nay.

Không chỉ có bệnh cúm mùa vào mùa cao điểm mà không khí lạnh với các đợt rét đậm kéo dài đã ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ. Tại Bệnh viện Phổi trung ương, số bệnh nhân nhập viện những ngày vừa qua đã tăng gấp rưỡi so với tháng trước đó, khoảng 300 bệnh nhân/ngày.

Bác sĩ Vũ Văn Thành, Trưởng khoa Bệnh phổi mạn tính, Bệnh viện Phổi Trung ương, cho hay thời tiết chuyển lạnh cùng với với ô nhiễm không khí khiến phổi, đường hô hấp chính, là cơ quan bị tác động trực tiếp, dễ cảm nhiễm và hay bị bệnh nhất với các bệnh phổ biến như: viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Đặc biệt, những người có sức đề kháng kém, tuổi cao, hoặc có bệnh mạn tính rất dễ xuất hiện các cơn cấp tính trong điều kiện thời tiết giá lạnh như hiện nay.

Theo một số chuyên gia y tế, bệnh lý hô hấp rất hay gặp trong thời điểm thời tiết thay đổi bất thường vì các loại virus, vi khuẩn gây bệnh luôn có sẵn trong cộng đồng và khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Với những người mắc bệnh hô hấp mạn tính, khi trời lạnh dễ gặp các đợt cấp của bệnh, người bệnh cần tuân thủ điều trị theo các giai đoạn bệnh và tái khám định kỳ để có hướng dẫn điều trị cụ thể, không tự ý sử dụng đơn thuốc cũ đã được bác sĩ kê và không tự ý mua kháng sinh về điều trị.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.