Quân đội ra tối hậu thư cho Chính phủ Ai Cập

Hãng Reuters ngày 2-7 đưa tin Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã bác bỏ tối hậu thư mà lực lượng quân đội nước này đưa ra.

Theo đó, yêu cầu Chính phủ Ai Cập đáp ứng các yêu cầu của người dân trong 48 giờ, bằng không sẽ can thiệp và đề xuất lộ trình chính trị riêng cho Ai Cập. Ông Morsi khẳng định sẽ theo đuổi kế hoạch hòa giải dân tộc riêng của ông. Lực lượng Anh em Hồi giáo cũng đã phản đối tuyên bố của quân đội Ai Cập và cho rằng động thái này vi phạm hiến pháp, mở đường cho một cuộc đảo chính. Lực lượng Anh em Hồi giáo khẳng định ủng hộ tất cả các giải pháp chính trị tuân thủ hiến pháp.

Cùng ngày, hãng thông tấn quốc gia MENA đưa tin Ngoại trưởng Ai Cập Mohamed Kamel Amr đã đệ đơn từ chức. Trước đó một ngày, 5 bộ trưởng trong Chính phủ Ai Cập cũng đồng loạt xin từ chức.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.