Quản trị và công nghệ - chìa khoá thúc đẩy chuyển dịch năng lượng bền vững

Việt Nam đang nỗ lực hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ của mình về giảm mức phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững. 
Hội thảo Đối thoại quốc gia “Chuyển dịch năng lượng bền vững - Quản trị, tài chính và công nghệ” diễn ra trong hai ngày 22 và 23-11-2022
Hội thảo Đối thoại quốc gia “Chuyển dịch năng lượng bền vững - Quản trị, tài chính và công nghệ” diễn ra trong hai ngày 22 và 23-11-2022

Việt Nam đang đối mặt với những thách thức về an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Do vậy, chuyển dịch năng lượng (CDNL) bền vững trở thành yêu cầu cấp thiết của hành trình phát triển kinh tế xanh. 

Vai trò của Quốc hội và quản trị nhà nước 

Nhận thức rõ tầm quan trọng của CDNL bền vững, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH, CN & MT) của Quốc hội đã tổ chức Chương trình Hội thảo Đối thoại quốc gia “Chuyển dịch năng lượng bền vững - Quản trị tài chính và công nghệ”, với sự hỗ trợ của Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu CHLB Đức (BMWK) thông qua Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tại Việt Nam.  

Sự kiện lớn đầu tiên này của Quốc hội về CDNL đã quy tụ hơn 200 đại diện từ các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, các Bộ, ngành, địa phương, các nhà khoa học, các tổ chức quốc tế… Qua các phiên thảo luận, Hội thảo đã thu được nhiều kết quả ấn tượng, cũng như các tham vấn về chính sách và công nghệ.

Tại sự kiện, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, TS. Guido Hildner, khẳng định: “Với vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, những định hướng và hỗ trợ của Quốc hội đối với lộ trình CDNL công bằng là vô cùng quan trọng”. 

Các chính sách phát triển kinh tế xanh là điều kiện thực hiện Net-zero

Việc đưa mức phát thải ròng về 0 (Net-zero) vào năm 2050 sẽ mang lại cho Việt Nam lợi ích lớn, song cũng tác động đến mọi ngành, mọi lĩnh vực trong xã hội. Điều này đòi hỏi các chính sách quản trị cũng phải được điều chỉnh phù hợp với đặc thù của từng ngành trong bối cảnh mới.

Tại các phiên Đối thoại quốc gia về chuyển dịch năng lượng bền vững, đại diện BMWK, Vụ Năng lượng Indonesia đã chia sẻ kinh nghiệm CDNL các quốc gia này, đồng thời trao đổi với đại diện các Bộ - ban - ngành Việt Nam về các chính sách Giao thông xanh, Thuế phí xanh, Ngân hàng xanh, Tín dụng xanh, Chứng khoán xanh…, đặt ra các hỗ trợ với những đơn vị cam kết đóng góp vào hành trình Net-zero như bảo vệ tài nguyên, ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến, phát triển năng lượng sạch, sản xuất kinh doanh thân thiện với môi trường…

Theo ông Philipp Munzinger - Giám đốc Chương trình Hỗ trợ năng lượng GIZ tại Việt Nam, “Việt Nam đang đi tiên phong trong khu vực Đông Nam Á và đang tiếp tục tạo động lực mời gọi các quốc gia tham gia vào công cuộc chuyển hoá năng lượng này. Chúng ta nên đẩy mạnh áp dụng cơ chế kinh tế thị trường như đấu thầu phát triển cơ sở hạ tầng cũng như đảm bảo khả năng lưu trữ năng lượng…”.

Tập trung vào công nghệ, giải pháp mới để chuyển đổi năng lượng

Bên cạnh chính sách và quản trị, tận dụng công nghệ tiên tiến và những giải pháp mới sẽ là xu hướng phát triển năng lượng xanh trong tương lai.

Ông Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban KH, CN-MT của Quốc hội khẳng định: Quá trình này cần nhiều nỗ lực của Việt Nam và sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế. Dự án Năng lượng Sạch, Chi phí hợp lý và An ninh Năng lượng cho các quốc gia Đông Nam Á (CASE) thuộc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng (ESP) của GIZ đã mang tới những đóng góp thực chất cho quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.

Các giải pháp công nghệ như Tích hợp hệ thống lưu trữ vào thị trường điện, Bảo vệ khí hậu thông qua phát triển năng lượng sinh học bền vững là những tài nguyên mà phía Đức đã, đang hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu, thực hiện nhằm thu hút các nhà đầu tư, huy động nguồn vốn và thiết lập những cơ chế phù hợp, tạo thuận lợi cho quá trình CDNL. CASE là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và hiệu quả của Đức và Việt Nam trong CDNL, hướng tới Net-zero và nền kinh tế xanh. 

Quản trị và công nghệ - chìa khoá thúc đẩy chuyển dịch năng lượng bền vững ảnh 1

Thủy điện tích năng (PSH) – một trong nhiều công nghệ tích trữ năng lượng - được CASE giới thiệu 

Với sự hợp lực từ các bên, việc nhanh chóng điều chỉnh chính sách, ưu tiên các giải pháp công nghệ xanh trong từng hoạt động phát triển kinh tế - xã hội cho thấy, Việt Nam đã sẵn sàng chuyển dịch năng lượng bền vững và công bằng. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Sáng nay 27-1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, trong kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023 từ ngày 20-1 đến hết ngày 26-1 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão), EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón xuân Quý Mão 2023.

Thị trường

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu bị bán tháo trong vài phút cuối phiên, VN-Index mất gần 36 điểm

Trái ngược với phiên lội ngược dòng vào cuối phiên trước, VN-Index trong phiên giao dịch ngày đầu tháng 2-2023 có cú “quay xe” bất ngờ chỉ trong vài phút cuối phiên khiến nhà đầu tư ngơ ngác chưa kịp hiểu lý do. Hàng loạt cổ phiếu "rơi tự do" khiến VN-Index mất gần 36 điểm, tương đương hơn 3%.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.