Từ khóa: #năng lượng

Ảnh minh họa

Sớm gỡ khó cho dự án điện mặt trời mái nhà

Mới đây, Tổng Công ty Điện lực miền Nam ra “tối hậu thư”: từ ngày 1-4, các dự án ĐMTMN không hoàn thiện được hồ sơ sẽ tạm ngưng thanh toán; và sau ngày 30-6 sẽ tạm ngưng hợp đồng, tách đầu nối khỏi lưới điện, khiến hàng loạt nhà đầu tư lo lắng.
Nhiệt điện than chiếm 42% tổng nguồn

Nhiệt điện than chiếm 42% tổng nguồn

Theo báo cáo cập nhật của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện nay, nhiệt điện than vẫn chiếm trên 42%. Trong tháng 3, sẽ huy động ở mức cao các nhà máy nhiệt điện than, tourbin khí để giữ nước các hồ thủy điện.
OPEC+ linh hoạt chính sách sản lượng

OPEC+ linh hoạt chính sách sản lượng

Theo Reuters, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia - Thái tử Abdulaziz bin Salman khẳng định, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) không bị chính trị hóa và sẽ vẫn linh hoạt, có thể thay đổi chính sách sản lượng nếu các điều kiện thị trường thay đổi.
Cơ hội và thách thức mới của doanh nghiệp trong lĩnh vực điện và năng lượng tại Việt Nam

Cơ hội và thách thức mới của doanh nghiệp trong lĩnh vực điện và năng lượng tại Việt Nam

Triển lãm quốc tế lần thứ 16 về Công nghệ & Thiết bị điện – Vietnam ETE 2023 và Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 13 Công nghệ, sản phẩm Tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh – Enertec Expo 2023 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 21-7-2023, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC.
Tìm sự đồng thuận

Tìm sự đồng thuận

Cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn là tâm điểm trong các bàn đàm phán tại Brussels, Bỉ. Cuộc họp của 27 Bộ trưởng Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) bàn về việc áp dụng áp giá trần khí đốt ở mức 275 EUR/MWh đã không đạt được đồng thuận. Một số nước cho rằng đây là mức giá quá cao, nhất là so với mức giá hiện nay là 120 EUR/MWh.
Các thành viên IMF đề nghị được hỗ trợ trước nguy cơ suy thoái. Ảnh: Reuters

Gia tăng nguy cơ suy thoái toàn cầu

Ngày 7-10, 140 tổ chức trên thế giới gửi thư tới Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề nghị tổ chức này khởi động một đợt phân bổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) mới trị giá 650 tỷ USD, nhằm hỗ trợ các nước thành viên đối phó với các cuộc khủng hoảng y tế, lương thực, năng lượng và lạm phát. 
Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.
Hợp kim titan siêu bền trong mẫu in 3D

Hợp kim titan siêu bền

Các nhà nghiên cứu Australia, do giáo sư Aijun Huang và tiến sĩ Yuman Zhu từ Đại học Monash làm trưởng nhóm đã nghiên cứu quá trình xử lý nhiệt, sau đó sử dụng phương pháp in 3D để tạo ra một hợp kim titan siêu bền. Đây được coi là bước tiến đáng kể cho các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ, quốc phòng, năng lượng và y sinh.
Khán giả sẽ được xem Muller và Mane "quẩy" xuyên mùa hè?

Bundesliga dời sang mùa hè vì... thiếu khí đốt

Cụ thể, chủ tịch CLB Union Berlin Dirk Zingler đề xuất ý tưởng thay đổi lịch thi đấu Bundesliga nhằm giải quyết tận gốc những ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng năng lượng tại Đức hiện nay.
Người dân Mỹ sẽ phải trả hóa đơn năng lượng với mức cao trong mùa đông tới. Ảnh: AP

Mỹ đối mặt nguy cơ kép về kinh tế và năng lượng

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vừa nhận định, nước này đang đối mặt với nguy cơ kép về kinh tế và năng lượng. Nguyên nhân do các biện pháp thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát có thể làm chậm đà tăng trưởng và giá khí đốt tăng mạnh trong mùa đông năm nay sẽ làm vấn đề phục hồi càng khó khăn.
Ngày 11-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm, xử lý những khó khăn, vướng mắc của tập đoàn. Ảnh: VIẾT CHUNG

PVN phải đảm bảo mục tiêu không thiếu năng lượng

Ngày 11-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm, xử lý những khó khăn, vướng mắc của tập đoàn. 
Viên nén gỗ. Ảnh: Sputnik

Cơ hội vàng cho Mỹ, Việt Nam

Theo hãng Sputnik, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang đau đầu tìm lối thoát cho vấn đề khí đốt, năng lượng, viên nén gỗ hay viên nén mùn cưa bắt đầu được chú ý đến. Với việc Nga dừng xuất khẩu một số sản phẩm từ gỗ, trong đó có viên nén gỗ, đến các quốc gia mà Moscow liệt vào danh sách “thiếu thân thiện”, cơ hội vàng đã mở ra cho xuất khẩu viên nén gỗ của Mỹ và Việt Nam.
Ảnh minh họa: TTXVN

Chuẩn bị cho kịch bản xấu

Trong bối cảnh giá khí đốt tự nhiên của châu Âu tăng lên mức kỷ lục mới, các nước Đức, Thụy Sĩ, Phần Lan, Czech đã lên kế hoạch tiết kiệm năng lượng cho mùa đông sắp tới. Thậm chí, Bắc Macedonia còn ban bố tình trạng khủng hoảng nguồn cung năng lượng trên toàn quốc.
Phát động giải thưởng tiết kiệm năng lượng năm 2022

Phát động giải thưởng tiết kiệm năng lượng năm 2022

Ngày 26-8, tại Hà Nội, Văn phòng Ban Chỉ đạo tiết kiệm năng lượng (Bộ Công thương) phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) đã phát động Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng năm 2022. 
Mô hình hợp tác xã sản xuất điện tái tạo ở Sardinia, Italy

Hợp tác xã năng lượng ở châu Âu

Thông thường, để cắt giảm hóa đơn, người ta thường giảm nhu cầu sử dụng năng lượng. Nhưng một số vùng ở châu Âu, mà điển hình là vùng Sardinia của Italy, đang ứng dụng mô hình hợp tác xã sản xuất năng lượng tái tạo (eHTX).