Quảng Bình khoanh vùng các ca F1 của bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2

SGGPO

Trưa ngày 8-12 ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, cơ quan y tế các huyện, công an, quân đội các địa phương đã phối kết hợp truy tìm những người được cho là F1 tiếp xúc trực tiếp ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 ở xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm các thành viên trong gia đình anh Đinh Quý Nh.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm các thành viên trong gia đình anh Đinh Quý Nh.

Theo Sở Y tế Quảng Bình, BN 1.291 là Đinh Quý Nh. (SN 2001, làm nghề tự do, ở thôn Liêm Hóa 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa).

Trước đó BN 1.291 nhập cảnh từ Romania về sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) vào ngày 8-11 và được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm với kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân được nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi (TPHCM). Trong thời gian điều trị, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần và có kết quả âm tính, đến ngày 3-12, bệnh nhân được ra viện.

Sau khi ra viện, bệnh nhân bắt xe khách từ TPHCM về Quy Đạt (Minh Hóa), xuống xe tại chợ Trung Hóa (huyện Minh Hóa) lúc 18 giờ ngày 4-12. Sau đó anh Nh. đã đến trạm Y tế xã Trung Hóa khai báo y tế, được đo nhiệt độ có kết quả 34,3°C (sức khỏe bình thường).

Đến 22 giờ ngày 7-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và cho kết quả dương tính.

Quảng Bình khoanh vùng các ca F1 của bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 ảnh 1 Cơ quan y  tế lấy mẫu xét nghiệm đối với anh Đinh Quý Nh.

Theo điều tra ban đầu của CDC Quảng Bình, đi cùng chuyến xe với anh Nh. có 25 người ở Quảng Bình. Trong số này đã xác định huyện Tuyên Hóa (5 người), huyện Bố Trạch (7 người), huyện Lệ Thủy (3 người), huyện Quảng Ninh (1 người) và TP Đồng Hới (1 người). Số còn lại đang xác minh tiếp.

Đến trưa cùng ngày, đã có 13 người trên chuyến xe này được tìm thấy tên tuổi, địa chỉ ở các địa phương, số còn lại đang được cơ quan chức năng tìm kiếm để cách ly theo quy định.

Theo ông Nguyễn Đức Cường, khi BN 1.291 về nhà đã chủ động tự cách ly nghiêm túc, không tiếp xúc với ai bên ngoài. 

Trong gia đình anh Nh. có 7 người F1. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã có mặt để lấy mẫu các thành viên trong gia đình anh Nh. và đưa vào cách ly tập trung theo quy định phòng dịch Covid-19.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).