Quảng Bình: Tạm giữ nhiều động vật rừng nuôi nhốt trái phép

Chiều 30-9, Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN-KB, Quảng Bình) cho biết, lực lượng chức năng đã bàn giao toàn bộ số động vật rừng ở trại nuôi trái phép tại xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) cho Trung tâm cứu hộ Phong Nha - Kẻ Bàng chăm sóc vì chúng bị thương ở các chi, một trong những dấu hiệu bị đánh bẫy.

Lực lượng chức năng làm việc tại trại nuôi nhốt động vật rừng trái phép ở bản Nịu
Lực lượng chức năng làm việc tại trại nuôi nhốt động vật rừng trái phép ở bản Nịu

Trước đó, lực lượng liên ngành gồm Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch, Hạt Kiểm lâm VQG PN-KB, Trung tâm cứu hộ PN-KB, UBND xã Thượng Trạch và Đồn biên phòng Cồn Roàng đã tổ chức kiểm tra và tạm giữ số lượng động vật được nuôi nhốt tại nhà ông Đinh Xi (57 tuổi, tại bản Nịu, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) để tiến hành xác minh, làm rõ một số tình tiết liên quan đến trại nuôi nhốt động vật rừng trái phép này.

Quảng Bình: Tạm giữ nhiều động vật rừng nuôi nhốt trái phép ảnh 1 Một cá thể động vật rừng bị cụt chân, có dấu hiệu đánh bẫy

Số lượng động vật tạm giữ gồm 29 cá thể, gồm: 1 cá thể Cầy Vòi hương có trọng lượng 1,5 kg, bị thương chi phải sau; 1 cá thể Cầy Vòi mốc có trọng lượng 3 kg, bị cụt đuôi và 27 cá thể Don có tổng trọng lượng 69,9 kg, trong đó có 3 cá thể bị thương ở chân và 16 cá thể bị cụt các chân phải (hoặc trái), đây là những dấu hiệu cho thấy chúng bị đánh bẫy dã man.

Theo Hạt kiểm lâm VQG PN-KB, đối chiếu với hồ sơ mà cơ quan chức năng kiểm tra ngày 10-9, số động vật còn thiếu gồm: 1 cá thể Cầy Vòi hương, 5 cá thể Cầy Vòi mốc, 3 cá thể Don và 1 cá thể Dúi.

Theo ông Đinh Xi, số động vật nói trên đã chết, tuy nhiên một số nguồn tin cho rằng chúng đã bị tẩu tán trái phép. Lực lượng liên ngành đã tiến hành lập biên bản tạm giữ và chuyển giao toàn bộ số động vật về Trung tâm cứu hộ PN-KB để chăm sóc, cứu hộ trong thời gian xác minh, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định.

Quảng Bình: Tạm giữ nhiều động vật rừng nuôi nhốt trái phép ảnh 2 Chi cục kiểm lâm Quảng Bình tạm giữ số động vật hoang dã bị nuôi nhốt trái phép
Trước đó, như Báo SGGP Online đưa tin, Cơ quan chức năng Hạt kiểm lâm Bố Trạch (Quảng Bình) phát hiện trại nuôi động vật rừng trái phép gồm loài thông thường và loài quý hiếm của ông Đinh Xi, nhưng không xử phạt hành chính.
Đặc biệt, trại nuôi này nằm trong vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng. Điều này khiến cơ quan chức năng lo ngại các loài bị đánh bẫy ở vùng biên giới và cả trong vùng di sản, chứ không phải hợp pháp.
Ông Đinh Xi khai nhận, ông nhận nuôi cho một cá nhân tên Bùi Ta Poong (Quảng Trị), mỗi tháng ông nhận tiền công 5 triệu đồng. Poong là đối tượng bị Tòa án nhân dân huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tuyên 9 tháng tù treo, thử thách 18 tháng vào ngày 3-5-2019 vì tội vận chuyển sơn dương trái phép. Số động vật bị lập biên bản được ông Đinh Xi khai mua của bà Nguyễn Thị Hương  (Khu phố 1, phường 1, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn