Quảng Nam khẩn trương tiêm vaccine phòng chống bệnh bạch hầu

SGGPO
Chiều 24-10, ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, trong 2 ngày 24 và 25-10, ngành y tế tỉnh Quảng Nam tổ chức tiêm vaccine phòng chống bệnh bạch hầu cho người dân 2 xã Duy Nghĩa, Duy Hải (huyện Duy Xuyên).
Quảng Nam khẩn trương tiêm vaccine phòng chống bệnh bạch hầu ảnh 1 Người dân Quảng Nam đi tiêm vaccine phòng chống bệnh bạch hầu
Theo ông Văn, tổng số người dân được tiêm vaccine của 2 xã trên khoảng 14.000 người. Đây là những người dân chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 5 đến 40. Ngoài ra, sẽ tiêm bổ sung một số trẻ nhỏ từ 2 đến 4 tuổi.  

Trước đó, ngày 5-10, khi đang ở nhà ông bà nội tại xã Duy Hải, V.V.N (13 tuổi, trú thôn Hội Sơn, đang học tại Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) có nhiều triệu chứng của bệnh bạch hầu nhưng do biểu hiện giống cảm sốt, viêm amiđan nên gia đình tự mua thuốc uống.

Sáu ngày sau, N. sốt cao hơn và có triệu chứng đau họng khó nuốt. Người nhà đưa em vào Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương (TP Hội An) khám và sau đó chuyển ra Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tối cùng ngày.

Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Kết quả, N. dương tính với bệnh bạch hầu.

Ngày 19-10, L.V.T.H. (14 tuổi) và N.V.A.T. (6 tuổi, cùng trú xã Duy Nghĩa), cả hai em này xuất hiện các triệu chứng của bệnh bạch hầu. Các em được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng để được điều trị cách ly, đồng thời lấy mẫu gửi đi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Trước đó, tháng 10-2017,  bảy học sinh một trường tiểu học ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam, được xác định mắc bệnh bạch hầu và có một bé đã tử vong. Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, kết quả xét nghiệm sơ bộ cho thấy cả 7 học sinh dương tính với vi khuẩn bệnh bạch hầu.

Theo Bộ Y tế, trước đây bệnh bạch hầu xuất hiện khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước; từ khi vắc xin phòng bạch hầu được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không tiêm vắc xin phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu. Cũng theo Bộ Y tế, hiện nay, bệnh bạch hầu dường chưa được loại trừ hoàn toàn ở nước ta, người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc xin phòng bệnh và tiếp xúc với mầm bệnh.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.