Quảng Nam xử lý những vướng mắc của tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67

SGGPO
Trước những sự việc xảy ra với tàu vỏ thép được đóng theo Nghị định 67 như đánh bắt không hiệu quả, thiết kế không phù hợp với nhu cầu thực tế, sáng 2-11, ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, sở đang phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất phương án xử lý những vướng mắc của tàu vỏ thép. 
Quảng Nam xử lý những vướng mắc của tàu vỏ thép 67 ảnh 1 Quảng Nam đề ra phương án giúp ngư dân khai thác hải sản hiệu quả hơn với tàu vỏ thép đónh theo Nghị định 67
Cụ thể, đối với nợ xấu của các tàu theo Nghị định 67 mà chủ tàu chây ỳ, không trả nợ dù hoạt động hiệu quả, Sở NN-PTNT đã đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương các ngân hàng thương mại khởi kiện ra tòa để thu hồi nợ.

Đối với các tàu theo Nghị định 67 hoạt động hiệu quả nhưng không được chuyển nhượng lại cho ngư dân khác có nhu cầu trong thời gian qua bởi bất cập ở chỗ khi mua lại tàu này, ngư dân phải kham luôn các khoản nợ trước đó của chủ tàu cũ.

Cơ chế hỗ trợ lãi suất về vốn đối với chủ tàu mới khi nhận chuyển nhượng lại tàu cũ vẫn chưa được Bộ Tài chính thông qua.

“Sở đã đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính thông qua cơ chế hỗ trợ lãi suất đồng thời phối hợp với các cơ quan của Trung ương lập danh sách, thông báo về các tàu theo Nghị định 67 có nhu cầu mua bán để các ngư dân được biết, tiếp cận chuyển nhượng. Ngoài ra, ngành cũng đang nghiên cứu giải pháp tạo điều kiện giúp ngư dân thuê tàu này để vươn khơi. Điều này cần thiết vì vừa giúp đem lại giá trị kinh tế cho ngư dân, vừa giúp tàu đóng theo nghị định này không phải nằm bờ, không bị hoen gỉ, xuống cấp nhờ bảo dưỡng thường xuyên,” ông Ngô Tấn nói.

Được biết, đến nay các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã giải ngân gần 720 tỷ đồng, giúp ngư dân trên địa bàn tỉnh đóng mới 63 tàu theo Nghị định 67 (bao gồm 24 tàu vỏ gỗ, 37 tàu vỏ thép, 2 tàu vỏ composite), cải hoán, nâng cấp 2 tàu vỏ gỗ.

Có 3 tàu đóng theo Nghị định này bị cháy hoàn toàn, 1 tàu bị chìm không thể trục vớt. Sở NN-PTNT đã đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Bảo Việt Quảng Nam khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng, điều tra, xác định rõ sự cố các tàu cá bị chìm, bị cháy chưa rõ nguyên nhân để giải quyết dứt điểm vụ việc, giảm thiểu khả năng gây mất vốn của ngân hàng thương mại, giúp ngư dân có phương án khai thác hải sản trở lại với tàu cá mới.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />