Quảng Nam xử lý những vướng mắc của tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67

SGGPO
Trước những sự việc xảy ra với tàu vỏ thép được đóng theo Nghị định 67 như đánh bắt không hiệu quả, thiết kế không phù hợp với nhu cầu thực tế, sáng 2-11, ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, sở đang phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất phương án xử lý những vướng mắc của tàu vỏ thép. 
Quảng Nam xử lý những vướng mắc của tàu vỏ thép 67 ảnh 1 Quảng Nam đề ra phương án giúp ngư dân khai thác hải sản hiệu quả hơn với tàu vỏ thép đónh theo Nghị định 67
Cụ thể, đối với nợ xấu của các tàu theo Nghị định 67 mà chủ tàu chây ỳ, không trả nợ dù hoạt động hiệu quả, Sở NN-PTNT đã đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương các ngân hàng thương mại khởi kiện ra tòa để thu hồi nợ.

Đối với các tàu theo Nghị định 67 hoạt động hiệu quả nhưng không được chuyển nhượng lại cho ngư dân khác có nhu cầu trong thời gian qua bởi bất cập ở chỗ khi mua lại tàu này, ngư dân phải kham luôn các khoản nợ trước đó của chủ tàu cũ.

Cơ chế hỗ trợ lãi suất về vốn đối với chủ tàu mới khi nhận chuyển nhượng lại tàu cũ vẫn chưa được Bộ Tài chính thông qua.

“Sở đã đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính thông qua cơ chế hỗ trợ lãi suất đồng thời phối hợp với các cơ quan của Trung ương lập danh sách, thông báo về các tàu theo Nghị định 67 có nhu cầu mua bán để các ngư dân được biết, tiếp cận chuyển nhượng. Ngoài ra, ngành cũng đang nghiên cứu giải pháp tạo điều kiện giúp ngư dân thuê tàu này để vươn khơi. Điều này cần thiết vì vừa giúp đem lại giá trị kinh tế cho ngư dân, vừa giúp tàu đóng theo nghị định này không phải nằm bờ, không bị hoen gỉ, xuống cấp nhờ bảo dưỡng thường xuyên,” ông Ngô Tấn nói.

Được biết, đến nay các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã giải ngân gần 720 tỷ đồng, giúp ngư dân trên địa bàn tỉnh đóng mới 63 tàu theo Nghị định 67 (bao gồm 24 tàu vỏ gỗ, 37 tàu vỏ thép, 2 tàu vỏ composite), cải hoán, nâng cấp 2 tàu vỏ gỗ.

Có 3 tàu đóng theo Nghị định này bị cháy hoàn toàn, 1 tàu bị chìm không thể trục vớt. Sở NN-PTNT đã đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Bảo Việt Quảng Nam khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng, điều tra, xác định rõ sự cố các tàu cá bị chìm, bị cháy chưa rõ nguyên nhân để giải quyết dứt điểm vụ việc, giảm thiểu khả năng gây mất vốn của ngân hàng thương mại, giúp ngư dân có phương án khai thác hải sản trở lại với tàu cá mới.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn