Quảng Trị cách ly 11 người sang Lào dự lễ Ariêuping

SGGPO

Ngày 28-4, ông Hồ Văn Nhiếp, Chủ tịch UBND xã Tà Rụt (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành đưa 11 người ở địa bàn xã đi cách ly phòng dịch Covid-19 vì trước đó đã theo đường tiểu ngạch sang Lào để dự lễ Ariêuping (lễ bốc mả của đồng bào dân tộc Pa Kô).

Những người này được cách ly y tế tập trung trong 14 ngày tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị). Xã cũng vận động thân nhân những người này tự cách ly ở nhà, tự theo dõi sức khoẻ, không đi ra ngoài. 

Quảng Trị: Cách ly 11 người sang Lào dự lễ Ariêuping ảnh 1 Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị tăng cường tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới

Trước đó, vào các ngày từ 18 đến 25-4, những người này tự ý qua huyện Sa Muồi (Salavan, Lào) để dự lễ Ariêuping. Đây là lễ quan trọng trong phong tục, tập quán của người Pa Kô. Những người này có nguồn gốc, họ hàng ở bên Lào, nên trở về để dự lễ của thân nhân.

Tối 26-4, họ trở về nhà tại thôn A Đăng (xã Tà Rụt, huyện Đakrông) thì bị hàng xóm phát hiện. Tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng đã đến vận động, đến ngày 27-4 thì 11 người này đã ra Trạm y tế xã khai báo và được đưa đi cách ly tập trung.

Được biết, 11 người nói trên có độ tuổi từ 2 đến 51 tuổi, trú tại các thôn A Đăng, Tà Rụt 1 (xã Tà Rụt, huyện Đakrông), hiện không có biểu hiện sốt, ho, khó thở...

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.