Quảng Trị cách ly 11 người sang Lào dự lễ Ariêuping

SGGPO

Ngày 28-4, ông Hồ Văn Nhiếp, Chủ tịch UBND xã Tà Rụt (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành đưa 11 người ở địa bàn xã đi cách ly phòng dịch Covid-19 vì trước đó đã theo đường tiểu ngạch sang Lào để dự lễ Ariêuping (lễ bốc mả của đồng bào dân tộc Pa Kô).

Những người này được cách ly y tế tập trung trong 14 ngày tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị). Xã cũng vận động thân nhân những người này tự cách ly ở nhà, tự theo dõi sức khoẻ, không đi ra ngoài. 

Quảng Trị: Cách ly 11 người sang Lào dự lễ Ariêuping ảnh 1 Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị tăng cường tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới

Trước đó, vào các ngày từ 18 đến 25-4, những người này tự ý qua huyện Sa Muồi (Salavan, Lào) để dự lễ Ariêuping. Đây là lễ quan trọng trong phong tục, tập quán của người Pa Kô. Những người này có nguồn gốc, họ hàng ở bên Lào, nên trở về để dự lễ của thân nhân.

Tối 26-4, họ trở về nhà tại thôn A Đăng (xã Tà Rụt, huyện Đakrông) thì bị hàng xóm phát hiện. Tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng đã đến vận động, đến ngày 27-4 thì 11 người này đã ra Trạm y tế xã khai báo và được đưa đi cách ly tập trung.

Được biết, 11 người nói trên có độ tuổi từ 2 đến 51 tuổi, trú tại các thôn A Đăng, Tà Rụt 1 (xã Tà Rụt, huyện Đakrông), hiện không có biểu hiện sốt, ho, khó thở...

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).