Quảng Trị: Giãn cách xã hội TP Đông Hà theo Chỉ thị 16

SGGPO

Ngày 16-9, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn TP Đông Hà.

Theo đó, thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn TP Đông Hà kể từ 12 giờ ngày 16-9 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men; cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Quảng Trị: Giãn cách xã hội TP Đông Hà theo Chỉ thị 16 ảnh 1 Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa tạm thời một số khu vực dân cư trên địa bàn TP Đông Hà
Các cơ quan, đơn vị bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực phòng, chống dịch, trực phòng, chống lụt bão, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác mới đến làm việc tại công sở, tăng cường tổ chức họp trực tuyến.

Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn khu vực này sang địa bàn khu vực khác trong TP Đông Hà, tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn, dừng việc di chuyển từ TP Đông Hà đến các địa phương khác trong tỉnh và ngược lại, trừ trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, khám chữa bệnh, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu (và các dịch vụ thiết yếu khác do UBND TP Đông Hà quy định), ngân hàng, kho bạc, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh được hoạt động.

Quảng Trị: Giãn cách xã hội TP Đông Hà theo Chỉ thị 16 ảnh 2 Người dân đưa nhu yếu phẩm vào khu vực bị phong tỏa tạm thời
Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 15-9 đến 10 giờ ngày 16-9 tại TP Đông Hà đã phát hiện 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh đầu tiên được phát hiện là L.N.T.M. (44 tuổi, trú tại khu phố 7, phường 5, TP Đông Hà). Từ ca bệnh này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xác minh các trường hợp liên quan ở TP Đông Hà, xét nghiệm RT-PCR cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 thêm 9 trường hợp.

Trong đó, tại phường 5 (TP Đông Hà) 3 trường hợp; khu phố 2, phường 1 (TP Đông Hà) 3 trường hợp; khu phố 3, phường 1 (TP Đông Hà) 2 trường hợp và tại phường 2 (TP Đông Hà) 1 trường hợp.

Liên quan đến 10 trường hợp nói trên, cơ quan chức năng đã lập danh sách rà soát, truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc gần, hiện đã phát hiện 133 F1, 133 F2.

Cơ quan chức năng cũng tạm thời phong tỏa nhiều địa điểm tại TP Đông Hà: 7 địa điểm ở phường 5, 10 địa điểm ở phường 1, 4 địa điểm ở phường 2, 1 địa điểm ở phường 3 và 5 trang trại chăn nuôi ở các huyện Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh.

Đến 7 giờ ngày 15-9, tại tỉnh Quảng Trị đang điều trị 80 ca mắc Covid-19 và cách ly tại nhà 240 người.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu  Phạm Khánh Phong Lan nêu, trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập phải tăng cường xã hội hóa, nhưng "không hiểu vì lý do gì, đến giờ, vẫn chưa cho phép vaccine dịch vụ. Nếu cho phép tiêm vaccine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine".

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc