Quảng Trị phát hiện một sắc phong thời Lê

Ông Trần Đình Đổng và đạo sắc phong đã được họ tộc Trần Đình lưu giữ trên 400 năm.

(SGGPO).- Họ tộc Trần Đình ở làng Thủy Khê, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã lưu giữ một sắc phong trên 400 năm qua.

Ông Trần Đình Đổng, trưởng họ Trần Đình cho biết, trải qua nhiều triều đại, nhất là qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, tấm sắc phong là vật duy nhất của dòng họ được con cháu bảo vệ và truyền từ đời này qua đời khác.

Dưới triều nhà Nguyễn, tấm sắc phong bị hư hại một số chỗ, họ Trần Đình đã cử người vào Huế xin triều đình cấp lại bản mới. Mặc dù không được cấp lại nhưng Bộ Lễ triều Nguyễn đã sao chép y nội dung vào một tờ sắc mới nhưng không đóng triện. Vì vậy, hiện nay tại nhà thờ họ Trần Đình có 2 sắc phong cùng một nội dung, 1 bản gốc và bản kia do nhà Nguyễn sao chép giúp.

Mới đây, Bảo tàng Quảng Trị đã nghiên cứu và khẳng định, sắc phong nói trên có từ thời vua Lê Thế Tông (trị vì từ năm 1573 đến năm 1599).

Ông Lê Đức Thọ, Phó Giám đốc Bảo tàng Quảng Trị cho biết, đây là một “đạo sắc tướng” của nhà Lê thăng chức cho vị tướng Trần Bổng (thuộc họ tộc Trần Đình).

Đạo sắc này đặc biệt quý hiếm, nhất là về mặt niên đại.

         Minh Thắng 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Những trang viết thấm đẫm tinh thần nhân văn của nhà văn Kim Lân

Thuộc thế hệ nhà văn thành danh trên văn đàn từ trước Cách mạng Tháng Tám, nhiều tác phẩm của nhà văn Kim Lân, với góc nhìn hiện thực nhưng vẫn thấm đẫm tinh thần nhân văn, đã luôn được yêu mến và trở nên thân thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc. Đặc biệt, truyện ngắn Kim Lân từ lâu cũng đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình phổ thông.

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân

Mỹ thuật