Quảng Trị phát hiện một sắc phong thời Lê

Ông Trần Đình Đổng và đạo sắc phong đã được họ tộc Trần Đình lưu giữ trên 400 năm.

(SGGPO).- Họ tộc Trần Đình ở làng Thủy Khê, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã lưu giữ một sắc phong trên 400 năm qua.

Ông Trần Đình Đổng, trưởng họ Trần Đình cho biết, trải qua nhiều triều đại, nhất là qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, tấm sắc phong là vật duy nhất của dòng họ được con cháu bảo vệ và truyền từ đời này qua đời khác.

Dưới triều nhà Nguyễn, tấm sắc phong bị hư hại một số chỗ, họ Trần Đình đã cử người vào Huế xin triều đình cấp lại bản mới. Mặc dù không được cấp lại nhưng Bộ Lễ triều Nguyễn đã sao chép y nội dung vào một tờ sắc mới nhưng không đóng triện. Vì vậy, hiện nay tại nhà thờ họ Trần Đình có 2 sắc phong cùng một nội dung, 1 bản gốc và bản kia do nhà Nguyễn sao chép giúp.

Mới đây, Bảo tàng Quảng Trị đã nghiên cứu và khẳng định, sắc phong nói trên có từ thời vua Lê Thế Tông (trị vì từ năm 1573 đến năm 1599).

Ông Lê Đức Thọ, Phó Giám đốc Bảo tàng Quảng Trị cho biết, đây là một “đạo sắc tướng” của nhà Lê thăng chức cho vị tướng Trần Bổng (thuộc họ tộc Trần Đình).

Đạo sắc này đặc biệt quý hiếm, nhất là về mặt niên đại.

         Minh Thắng 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật