Quảng Trị phát hiện một sắc phong thời Lê

Ông Trần Đình Đổng và đạo sắc phong đã được họ tộc Trần Đình lưu giữ trên 400 năm.

(SGGPO).- Họ tộc Trần Đình ở làng Thủy Khê, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã lưu giữ một sắc phong trên 400 năm qua.

Ông Trần Đình Đổng, trưởng họ Trần Đình cho biết, trải qua nhiều triều đại, nhất là qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, tấm sắc phong là vật duy nhất của dòng họ được con cháu bảo vệ và truyền từ đời này qua đời khác.

Dưới triều nhà Nguyễn, tấm sắc phong bị hư hại một số chỗ, họ Trần Đình đã cử người vào Huế xin triều đình cấp lại bản mới. Mặc dù không được cấp lại nhưng Bộ Lễ triều Nguyễn đã sao chép y nội dung vào một tờ sắc mới nhưng không đóng triện. Vì vậy, hiện nay tại nhà thờ họ Trần Đình có 2 sắc phong cùng một nội dung, 1 bản gốc và bản kia do nhà Nguyễn sao chép giúp.

Mới đây, Bảo tàng Quảng Trị đã nghiên cứu và khẳng định, sắc phong nói trên có từ thời vua Lê Thế Tông (trị vì từ năm 1573 đến năm 1599).

Ông Lê Đức Thọ, Phó Giám đốc Bảo tàng Quảng Trị cho biết, đây là một “đạo sắc tướng” của nhà Lê thăng chức cho vị tướng Trần Bổng (thuộc họ tộc Trần Đình).

Đạo sắc này đặc biệt quý hiếm, nhất là về mặt niên đại.

         Minh Thắng 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Sau gần 2 năm đương nhiệm, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh cùng Á hậu Kiều Loan, Á hậu Tường San tái hợp trong bộ ảnh mới. Bộ ảnh cũng là hoạt động đầu tiên khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021 (Hoa hậu Thế giới Việt Nam). Cuộc thi bắt đầu mở cổng tiếp nhận hồ sơ dự thi từ hôm nay 4-3-2021.

Phim

Âm nhạc

BTS - Nghệ sĩ thu âm toàn cầu năm 2020

Sau những thành công rực rỡ trong năm qua, nhất là 2 ca khúc gây tiếng vang lớn là Dynamite và Life Goes On, nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc (ảnh) vừa được vinh danh là Nghệ sĩ thu âm toàn cầu của năm 2020. 

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Thêm một cánh cửa bước vào Truyện Kiều

Hàng trăm năm qua, kể từ khi Truyện Kiều hiện diện trong đời sống xã hội, đến nay, tác phẩm đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và vẫn luôn là chất liệu hấp dẫn cho hậu thế sáng tạo. Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên được xuất bản gần đây là một tác phẩm như vậy. 

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.