Quốc hội Mỹ xem xét trừng phạt ICC

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho biết các nhà lập pháp Mỹ đang cân nhắc phương án áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) nếu cơ quan này ban hành lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ước tính đã có hơn 35.000 người chết từ khi Israel tấn công dải Gaza tháng 10-2023. Ảnh: REUTERS
Ước tính đã có hơn 35.000 người chết từ khi Israel tấn công dải Gaza tháng 10-2023. Ảnh: REUTERS

Theo Tass, tuyên bố của ông Johnson có đoạn: "Trong trường hợp thiếu sự lãnh đạo từ Nhà Trắng, Quốc hội Mỹ sẽ xem xét tất cả các phương án, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt để phạt ICC và đảm bảo rằng lãnh đạo của tòa án này phải đối mặt với hậu quả nếu họ tiến hành. Nếu ICC được phép đe dọa các nhà lãnh đạo Israel, thì các nhà lãnh đạo Mỹ cũng có thể là mục tiêu tiếp theo. ICC không có thẩm quyền đối với Israel hay Mỹ, quyết định vô căn cứ và bất hợp pháp ngày hôm nay sẽ phải đối mặt với sự lên án toàn cầu". Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho rằng động thái của ICC đang đánh đồng các quan chức Israel với Hamas.

Hôm 20-5, Công tố viên của ICC - Karim Khan đã yêu cầu Phòng tiền xét xử I của ICC ban hành lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và 3 thủ lĩnh Hamas gồm Yahya Sinwar, Mohammed Deif và Ismail Haniyeh. Theo ông Khan, dựa trên các bằng chứng hiện có, cơ quan công tố có cơ sở hợp lý để tin rằng Thủ tướng Netanyahu và ông Galant phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người đã gây ra ở Dải Gaza, ít nhất từ ngày 8-10-2023.

Trong khi đó, theo Reuters, phát biểu trong sự kiện tháng Di sản người Mỹ gốc Do Thái tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ J. Biden phản đối yêu cầu của công tố viên ICC về lệnh bắt giữ các nhà lãnh đạo Israel, cho rằng “những gì đang xảy ra (ở Gaza) không phải là nạn diệt chủng”. Ông Biden cho biết Nhà Trắng bác bỏ nỗ lực của Công tố viên ICC Karim Khan nhằm bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và bộ trưởng quốc phòng nước này; khẳng định tiếp tục hỗ trợ chiến dịch quân sự Israel, đồng thời cam kết sẽ giải thoát các con tin bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7-10-2023.

Tin cùng chuyên mục