Quốc tế viện trợ Tonga sau thảm họa núi lửa và sóng thần

SGGP
Nhiều tàu và máy bay chở hàng cứu trợ sẽ đến Tonga trong những ngày tới, nhằm đáp ứng lời kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp từ quốc đảo Thái Bình Dương vừa trải qua thảm họa núi lửa phun trào và sóng thần kinh hoàng.

Cảnh tàn phá sau thảm họa núi lửa phun trào và sóng thần tại Nuku'alofa, Tonga, ngày 19-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Cảnh tàn phá sau thảm họa núi lửa phun trào và sóng thần tại Nuku'alofa, Tonga, ngày 19-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Al Jazeera, các chuyến bay đầu tiên từ Australia và New Zealand ngày 20-1 đã hạ cánh xuống Tonga, mang theo nguồn cung cấp nước sạch, cũng như các thiết bị liên lạc và máy phát điện. Ngoài ra, một tàu HMNZS Aotearoa của New Zealand chở 250.000 lít nước và có thể sản xuất 70.000 lít mỗi ngày thông qua một nhà máy khử muối, dự kiến sẽ đến Tonga vào ngày 22-1.

Hai máy bay C-130H của Nhật Bản chở hàng viện trợ, bao gồm cả nước, cũng rời căn cứ không quân Komaki ở tỉnh Aichi đến Tonga trong cùng ngày.

Trước đó, phát biểu họp báo, người phát ngôn Liên hiệp quốc Stephane Dujarric cho biết, Tonga đã yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp và cơ quan này đang liên hệ chặt chẽ với các nhà chức trách quốc gia trên. Khoảng 60.000 người đã bị ảnh hưởng do các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt bị thiệt hại vì tro bụi, xâm nhập mặn và nguy cơ xảy ra mưa axít. Ngoài ra còn có các báo cáo về tình trạng thiếu nhiên liệu.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.