Quỹ CEP gắn kết Đảng, Nhà nước với người lao động nghèo

(SGGP).- Chiều ngày 22-12, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng đại diện UBND TP và các sở ngành đã có buổi làm việc với Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP), đơn vị trực thuộc Liên đoàn Lao động TPHCM.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Giám đốc Quỹ CEP, qua 25 năm hoạt động, từ số vốn ban đầu chỉ 460 triệu đồng đến nay Quỹ CEP đã phát triển nguồn vốn tăng lên đến 2.771 tỷ đồng và hiện đang phục vụ trên 318.000 thành viên công nhân, người lao động nghèo với mạng lưới 34 chi nhánh tại TPHCM và 8 tỉnh thành trong cả nước. Bằng các sản phẩm tín dụng với hình thức tín chấp, lãi suất hỗ trợ được trao tận tay cho công nhân, người lao động tại nơi làm việc và nơi ở của họ không thu phí, 25 năm qua Quỹ CEP đã phục vụ cho trên 2,9 triệu lượt trường hợp với số tiền vốn lên đến 27.000 tỷ đồng, bên cạnh đó đã tạo ý thức tiết kiệm trong cộng đồng dân cư nghèo với tổng dư tiết kiệm gần 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, với các dịch vụ phát triển cộng đồng như: trao tặng học bổng, trao tặng mái nhà CEP, hỗ trợ tài chính khẩn cấp, huấn luyện tài chính, tạo việc làm… Quỹ CEP đã trực tiếp chăm lo cho gần 900.000 hộ thành viên nghèo. Trung bình mỗi năm có khoảng 6.000 thành viên của Quỹ CEP thoát nghèo, cuộc sống được cải thiện.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thăm hỏi cuộc sống một hộ dân ở quận 4 được Quỹ CEP trợ vốn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá cao mô hình hoạt động của Quỹ CEP trong 25 năm qua, đồng thời khẳng định đây là mô hình hoạt động phi lợi nhuận rất hiệu quả và cần phát huy mạnh trong thời gian tới. Ngoài việc cần bám sát đối tượng là người lao động nghèo, đồng chí Đinh La Thăng cũng lưu ý trong thời gian tới Quỹ CEP cần quan tâm nhiều hơn nữa đến đối tượng công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM. Có như vậy mới thể hiện được sự quan tâm, bảo vệ quyền lợi cũng như tập hợp người lao động của tổ chức công đoàn. “Chúng ta đang xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, để sống tốt thì phải giảm nghèo, mà Quỹ CEP đang làm được việc đó. Thời gian tới, tôi đề nghị các đồng chí nâng quy mô hoạt động của mình lên và mục tiêu chính vẫn là chăm lo cho người nghèo” - đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh La Thăng đề nghị UBND TP tiếp tục hỗ trợ thêm nguồn vốn cho Quỹ CEP ở mức số dư bình quân có thể lên đến 200 tỷ đồng/năm. Với hình thức vừa vay vừa trả nợ gốc, Quỹ CEP cần rà soát đối tượng, phân loại để có mức phát vay thích hợp. Không nhất thiết hạn chế 30 triệu đồng/lượt vay. Với những dự án có hiệu quả thật sự, có thể giúp nông dân làm giàu ngay thì cần xem xét duyệt mức cho vay cao hơn. Ngoài ra cũng cần cải cách các thủ tục để vốn vay đến tay người nghèo một cách đơn giản và nhanh nhất.

Hiện Quỹ CEP có 557 cán bộ công nhân viên, trong đó có 123 đảng viên. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị Quỹ CEP cần đầu tư hơn trong công tác phát triển Đảng, cũng như thành lập tổ chức Đảng tại Quỹ CEP.

Sau khi làm việc với lãnh đạo Quỹ CEP tại trụ sở, đồng chí Đinh La Thăng cùng đoàn đã đến thăm gia đình chị Lương Thị Ngọc Hoa (49 tuổi) và chị Mai Thị Một là hai hộ thành viên đang vay vốn Quỹ CEP sinh sống trên địa bàn quận 4.

Thái Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa lớn, gió gào rú dữ dội tại các tỉnh miền Trung

Mưa lớn, gió gào rú dữ dội tại các tỉnh miền Trung

Do ảnh hưởng của bão số 9, từ rạng sáng 28-10, trên địa bàn các tỉnh miền Trung, nhất là Bình Định, Quảng Ngãi có gió giật mạnh, nhiều địa phương xảy ra mưa lớn. Tại đảo Lý Sơn, gió đã tăng cấp độ lên cấp 11 giật cấp 12, cấp 13.

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn