Quy tụ các giải pháp báo chí hiện đại

Hội Báo toàn quốc năm 2024 diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17-3, là hội báo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ngoài quy tụ hơn 600 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong khuôn khổ hội báo có 185 gian trưng bày, với nhiều hoạt động phong phú.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Nguyễn Ngọc Hồi kiểm tra công tác chuẩn bị các gian hàng tại Hội Báo toàn quốc 2024. Ảnh: HỒ VIỆT
Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Nguyễn Ngọc Hồi kiểm tra công tác chuẩn bị các gian hàng tại Hội Báo toàn quốc 2024. Ảnh: HỒ VIỆT

Sẵn sàng phục vụ bạn đọc

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, trước giờ khai mạc, khu vực trưng bày, triển lãm của hội báo thật nhộn nhịp. Nhiều gian trưng bày được đầu tư chỉn chu, các ấn phẩm trình bày khoa học. Gian trưng bày của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) được bố trí ngay ở khu vực dưới sân khấu, gây ấn tượng với khách tham quan bằng booth 360o check-in mọi góc độ. Theo bà Nguyễn Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên Chi hội Nhà báo TTXVN, TTXVN mang thông điệp “Thông tin chủ lực, bắt nhịp xu hướng” đến hội báo. Điểm nhấn là thông tin ảnh - thông tin chủ lực của TTXVN từ khi thành lập đến nay, gian trưng bày được bố trí bắt đầu từ bức ảnh “Bác bắt nhịp bài ca Kết đoàn”.

Nhiều cơ quan báo chí Trung ương và các địa phương cũng đã hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng phục vụ bạn đọc. Với mong muốn mang đến một diện mạo trẻ trung hơn, một thanh âm trẻ và một nhịp sống trẻ của thành phố, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM đem chủ đề “Dòng chảy thanh âm thành phố” đến với Hội Báo toàn quốc năm 2024.

Tại hội báo, gian trưng bày của Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) được bày trí bắt mắt với các ấn phẩm của báo cùng màn hình lớn để bạn đọc tương tác, tìm hiểu các bài viết trên ấn phẩm SGGP Online. Phó Tổng Biên tập Báo SGGP Nguyễn Khắc Văn chia sẻ, Báo SGGP đã chuẩn bị kỹ về không gian trưng bày, các nội dung nhằm giới thiệu đến bạn đọc tham gia hội báo cũng như bạn bè, đồng nghiệp về một tờ báo Đảng với 49 năm phát triển cùng sự phát triển của TPHCM.

Về nội dung của Hội Báo toàn quốc năm 2024, nhà báo Nguyễn Khắc Văn bày tỏ ấn tượng về 12 phiên hội thảo, tọa đàm với các nội dung mang tính sống còn với các cơ quan báo chí hiện nay. Riêng Báo SGGP, đang ở tuổi 49 và chuẩn bị bước sang tuổi 50, đã khẳng định bước đi của Báo SGGP cho đến thời điểm hiện tại luôn vững vàng bước tới, xứng đáng với sự tin cậy của bạn đọc cũng như tôn chỉ mục đích của tờ báo được giao nhiệm vụ. “Trong xu thế báo chí hiện đại, những tờ báo “già dặn” đôi phần bị chậm về mặt công nghệ, song, Báo SGGP đã nhìn thấy và tháo gỡ được nút thắt đó để hội nhập và vững vàng bước tới”, nhà báo Nguyễn Khắc Văn khẳng định.

Cơ hội để tiếp xúc trực tiếp với công chúng báo chí

Theo Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, hội báo với các diễn đàn, hoạt động mang tính chất chuyên môn sẽ cung cấp các kỹ năng làm báo mới, phương thức tác nghiệp báo chí mới, với sự tham gia của nhiều nhà báo kỳ cựu, nhiều chuyên gia, nhất là chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước.

Bên cạnh các khu vực trưng bày, triển lãm của các cơ quan báo chí, nét mới năm nay là hội báo có sự xuất hiện của 64 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP đến từ 50 tỉnh, thành phố. Mang đến hội báo 52 sản phẩm OCOP đến từ vùng đất Sóc Trăng, ông Tạ Đình Nghĩa, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng, cho biết, trong những sản phẩm mang đến hội báo có thương hiệu nổi tiếng thế giới: gạo ST25, hành tím, vú sữa tứ quý, bánh pía với nhiều chủng loại mới…Tương tự, tỉnh Phú Yên có 2 gian hàng trưng bày khoảng 30 sản phẩm của 9 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong tỉnh; tỉnh Đắk Lắk có 5 gian hàng trưng bày nhiều sản phẩm đặc trưng...

Cùng với triển lãm, trưng bày truyền thống, Hội Báo toàn quốc năm 2024 lần đầu tiên tổ chức diễn đàn báo chí toàn quốc với các hoạt động nghiệp vụ quy mô, tầm vóc, cùng với sự tham dự của hơn 60 diễn giả là các nhà báo nhiều kinh nghiệm, lãnh đạo cơ quan báo chí hàng đầu Việt Nam, các chuyên gia truyền thông quốc tế uy tín. Diễn đàn sẽ là sinh hoạt nghiệp vụ chất lượng cao với 12 phiên hội thảo, tọa đàm về các chủ đề nóng, được giới báo chí quan tâm. Đó là Nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí; Xây dựng môi trường văn hóa báo chí; Báo chí dữ liệu và chiến lược nội dung vượt trội; Đầu tư, ứng dụng công nghệ hiệu quả tại các tòa soạn. Cùng với đó là phiên thảo luận với chủ đề: Năng lực cạnh tranh của truyền hình trong thời đại AI; Phóng sự điều tra - Hành trình làm điều có ích; Mô hình hợp tác hiệu quả giữa báo chí, doanh nghiệp và đại lý quảng cáo...

Nhà báo NGUYỄN TẤN PHONG, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM:

Cơ hội quảng bá tính chuyên nghiệp của báo chí TPHCM

Tham gia Hội Báo toàn quốc năm 2024, ngoài Hội Nhà báo TPHCM, báo chí TPHCM còn có 9 cơ quan báo chí tại TPHCM: Báo SGGP, Đài Truyền hình TPHCM, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM, Báo Người Lao động, Báo Tuổi trẻ, Báo Phụ nữ TPHCM, Báo Pháp luật TPHCM, Báo Giác Ngộ, Báo Công giáo và Dân tộc. Cùng với đó là sự tham gia của các tạp chí, các ấn phẩm phụ của các báo, tạp chí, tạo thành một bức tranh tổng thể đa sắc màu và phong phú tại hội báo.

Những năm qua, báo chí TPHCM đã chung tay vào cuộc mạnh mẽ, thực hiện có thực chất công tác an sinh xã hội, gắn bó ngày càng mật thiết với bạn đọc, bạn xem - nghe đài gần xa… Thông qua hội báo lần này, Hội Nhà báo TPHCM mong muốn quảng bá, tăng cường giới thiệu, tuyên truyền sâu rộng về chủ đề năm 2024 của TPHCM là: “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội”. Song song đó là quảng bá tổng thể vai trò, vị thế, tính chuyên nghiệp của báo chí TPHCM ngày càng được củng cố, tăng cường; tiếp tục phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng và chăm lo đời sống nhân dân.

Tin cùng chuyên mục