Quyết liệt ngăn chặn văn bản lỗi

Theo số liệu của Bộ Tư pháp, qua kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật do các bộ, ngành, địa phương ban hành trong năm 2012, ngành tư pháp đã phát hiện 10.039 văn bản có dấu hiệu chưa đảm bảo tính hợp pháp, trong đó có 1.394 văn bản có dấu hiệu vi phạm pháp luật về nội dung. Thực trạng này khiến nhiều bạn đọc bức xúc nêu ý kiến, yêu cầu quan tâm khắc phục có hiệu quả.

  • Quy định xa rời thực tế

Ngày 5-12-2012, Bộ Y tế ban hành Thông tư 30 quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20-1-2013. Nhiều quy định trong thông tư này xuất phát từ mong muốn chủ quan của những người soạn thảo văn bản, bất chấp thực tế nên rất khó có thể thực hiện được.

Chẳng hạn, người kinh doanh thức ăn đường phố phải dự tập huấn và được cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; phải được khám sức khỏe và cấp giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe, do các cơ quan y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên thực hiện (khoản 1 và 2, Điều 8, Chương III). Đối với nguyên liệu, phụ gia thực phẩm dùng chế biến để bán cho khách hàng, phải bảo đảm có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng (khoản 7, Điều 7, Chương III). Lại thêm nước dùng để chế biến thức ăn, pha chế đồ uống, để vệ sinh dụng cụ hoặc rửa tay phải đủ số lượng và phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (khoản 3, Điều 7, Chương III)…

Thông tư 30 có một số quy định khắt khe với người bán hàng ăn uống ở vỉa hè không khả thi. Ảnh: PHAN ANH

Thực tế ngay cả các nhà hàng lớn cũng khó đảm bảo tuân thủ quy định được trích dẫn trên, cùng nhiều quy định khác nữa trong Thông tư 30, huống chi đây là quy định đối với người bán hàng ăn uống ở vỉa hè. Theo tôi, đây là sản phẩm của những người chuyên ngồi ở phòng máy lạnh, ít khi bước chân ra đường phố, không hiểu được cuộc sống vất vả của những người buôn gánh bán bưng nên mới ra những quy định kiểu “trên trời” như thế.

Thử hỏi, với một gánh xôi, rổ khoai mì, khoai lang… bưng bê đi bán dạo lại đòi họ cần phải mất thời gian, tiền bạc để đi khám sức khỏe, đi dự tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, liệu có khả thi? Hơn nữa, biết học lớp tập huấn kiến thức sách vở đó ở đâu, ai dạy? Nếu như họ không có giấy chứng nhận thì ai xử phạt, phạt như thế nào? Theo một quan chức Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), UBND các xã - phường chịu trách nhiệm tổ chức các lớp tập huấn này nhưng địa phương có làm được không và nếu đối tượng buôn gánh bán bưng không chịu đi học thì ai sẽ chế tài họ?

Lâu nay, có hiện tượng các bộ, ngành thỉnh thoảng ban hành một số thông tư, quy định xa rời thực tế, thiếu tính khả thi, chỉ nhằm chứng tỏ rằng có quan tâm, có chỉ đạo quản lý là xong trách nhiệm mà không cần biết có phù hợp thực tế và có khả thi hay không. Để đến nỗi dư luận, báo chí phải liên tục bức xúc lên tiếng và cơ quan tư pháp phải “thổi còi việt vị” mới buộc phải rút lại quy định, làm giảm uy tín của chính bộ, ngành đó. Đã có trường hợp sau đó bộ, ngành, địa phương xử lý kỷ luật cán bộ tham mưu chấp bút văn bản. Làm thế chưa đủ và cũng chưa công bằng. Lẽ ra, trước hết phải xem xét trách nhiệm của người ký ban hành văn bản, bởi thẩm quyền của người này lớn hơn và đương nhiên phải chịu trách nhiệm nặng hơn. Nếu chỉ kỷ luật cán bộ tham mưu chấp bút, nhiều khả năng sẽ còn phát sinh những quy định xa rời thực tiễn.

BIÊN HÀ
(Quận Bình Thạnh, TPHCM)

  • Thượng tôn pháp luật

Gần đây, liên tục có nhiều văn bản chưa thuyết phục được nhân dân cả về tính hợp lý lẫn tính hợp pháp. Chẳng hạn, quy định về đám tang của cán bộ công chức, quy định về xe chính chủ, quy định về ghi tên cha mẹ vào giấy CMND… Những quy định đó ảnh hưởng trực tiếp đến rất nhiều người, có thể gây ra nhiều hệ lụy phức tạp. Theo nhận định của Bộ Tư pháp, trong công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật còn có những văn bản có dấu hiệu trái pháp luật chưa được phát hiện, xử lý kịp thời. Việc kiểm tra đối với văn bản của cấp huyện, cấp xã còn nhiều bất cập. Việc xử lý văn bản có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong một số trường hợp còn chậm, hình thức xử lý chưa đúng theo quy định của Chính phủ.

Có thể nói, văn bản lỗi không chỉ “có vấn đề” về tính hợp pháp, hợp lý mà còn ở những chi tiết về kỹ thuật, như sử dụng từ ngữ có thể dẫn đến nhiều cách hiểu, hay không đảm bảo quy cách. Để một văn bản được ban hành đúng các quy định của pháp luật, đúng quy trình soạn thảo và trúng nguyện vọng của nhân dân, yêu cầu thực tế của xã hội, cần xem xét kỹ đến các yếu tố: nhu cầu thực tế của xã hội có cần quy định điều chỉnh đó không; sẽ ảnh hưởng đến nhân dân và người bị điều chỉnh tích cực, tiêu cực ra sao; có đảm bảo khả thi trong thực tế không… Tức là, văn bản được ban hành không được theo kiểu “bỗng dưng” mà phải là quá trình “thai nghén” lâu dài với những trăn trở thực sự, những điều tra, nghiên cứu khách quan, khoa học và được xây dựng bằng một tư duy thượng tôn pháp luật chứ không phải tùy tiện, nửa vời. Đã đến lúc cần quyết liệt hơn với vấn đề văn bản lỗi.

TRÚC GIANG
(Quận 3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà yến trong khu dân cư phường 4 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau)  nằm cạnh Trường Tiểu học Văn Lang

Mất ngủ vì tiếng ồn nhà yến

Mặc dù đã có những quy định nhà yến nằm trong các khu dân cư không được sử dụng loa phát âm thanh, tuy nhiên trên thực tế, nhiều nhà yến ở ĐBSCL vẫn vi phạm tràn lan. Vì vậy, nhiều địa phương đang chấn chỉnh tình trạng này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.