Ra mắt bộ phim mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(SGGP). – Tác phẩm điện ảnh “Nhìn ra biển cả” - bộ phim về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được chiếu khai mạc đợt chiếu phim kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, do Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT-DL tổ chức, bắt đầu từ ngày 29-4 đến 20-5 tới.

“Nhìn ra biển cả” là phim do Cục Điện ảnh đặt hàng Hãng phim Hội Điện ảnh sản xuất. Bộ phim kể về thầy giáo Nguyễn Tất Thành (sau là Chủ tịch Hồ Chí Minh) ở độ tuổi mười tám, đôi mươi. Từ một học sinh Trường Quốc học Huế (của người Pháp), do tham gia làm phiên dịch giúp bà con nông dân, tiểu thương chống sưu cao thuế nặng nên bị đuổi học.

Bước ngoặt này đã khiến Nguyễn Tất Thành bắt đầu một con đường mới. Người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã rời Huế vào Trường Dục Thanh (Bình Thuận) làm thầy giáo và ở đó anh có thêm sự tôi luyện, rèn giũa ý chí… Bộ phim khép lại với hình ảnh Nguyễn Tất Thành lên thuyền vào Nam bắt đầu một hành trình mới với ý chí “muốn làm việc lớn phải dám ra biển lớn”.

Cùng với “Nhìn ra biển cả”, nhiều bộ phim hay của Việt Nam cũng sẽ được chiếu trong dịp này như “Đừng đốt”, “Hẹn gặp lại Sài Gòn”, “Hà Nội mùa đông năm 46”, “Giải phóng Sài Gòn”… cùng nhiều phim tài liệu có giá trị như “Hồ Chí Minh với Trung Quốc”, “Thời cơ thần tốc”, “Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai”…

V.Xuân

v.xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-10-2020 đã có 44.774.241 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.179.224 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.120.751 ca mắc, 233.130 tử vong; Ấn Độ: 8.040.203 ca mắc, 120.563 ca tử vong; Brazil: 5.469.755 ca mắc, 158.468 ca tử vong; Nga: 1.563.976 ca mắc, 26.935 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.173 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.