Ra mắt phần mềm quản lý, điều phối hiến ghép tạng

Ngày 23-6, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Thống Nhất ra mắt hệ thống phần mềm quản lý, điều phối hiến, ghép tạng.
Ca ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Thống Nhất
Ca ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Thống Nhất

Phần mềm được kỳ vọng làm gia tăng được sự đồng thuận hiến tạng nhân đạo cứu người, gia tăng được nguồn tạng hiến tặng, quản lý về mặt khoa học và tuyển chọn, điều phối sao cho minh bạch, công bằng; đảm bảo được tính minh bạch, khách quan cũng như tạo được niềm tin của người dân.

Theo TS-BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị Điều phối hiến mô tạng, các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, mục tiêu chính của phần mềm là minh bạch hoàn toàn việc tiếp nhận, tuyển chọn, điều phối ghép tạng.

Khi thông tin của người hiến tạng và người chờ nhận tạng cập nhật lên phần mềm đều được mã hóa nhằm đảm bảo tính bảo mật. Các thông số chuyên môn được hệ thống chi tiết, chấm điểm theo từng hạng mục.

Dựa trên thang điểm về độ thuận hợp, tương thích (các xét nghiệm); thời gian chờ đợi ghép, độ tuổi, khoảng cách địa lý, tình trạng bệnh lý…. phần mềm sẽ tự động chọn ra người nhận tạng phù hợp nhất với người hiến.

“Phần mềm sẽ đảm bảo việc lựa chọn người ghép một chính xác, khách quan mà chúng tôi không thể tác động được, do đó, sẽ không có sự ưu tiên hay gian dối trong việc điều phối, lựa chọn người được ghép tạng”, TS-BS Dư Thị Ngọc Thu khẳng định.

Còn theo TS-BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, từ trước đến nay, việc ghép tạng ở Bệnh viện Nhi đồng 2 đều là từ người cho sống cùng huyết thống, do đó chưa đặt ra các bài toán về tính minh bạch, khách quan như tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tuy nhiên, với số lượng trẻ bị teo đường mật bẩm sinh, trẻ suy thận chờ ghép đang ngày càng tăng lên nên trong thời gian tới, việc huy động nguồn tạng từ người chết não, tim ngừng đập là vô cùng cần thiết.

“Với việc áp dụng phần mềm minh bạch, công khai sẽ dễ tạo nên sự đồng thuận từ thân nhân của người chết não và điều này sẽ giúp nguồn tạng hiến dồi dào hơn, từ đó mang thêm cơ hội sống cho nhiều bệnh nhi”, Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch phát biểu.

TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ năm 2019, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp cùng Bệnh viện Thống Nhất, Nhi đồng 2 thực hiện Đề án mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép tạng nhân đạo. Trong đó, quan trọng nhất là xây dựng phần mềm tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn, điều phối tạng hiến.

Trước mắt, hệ thống mới chỉ tiếp nhận thông tin những người đăng ký ghép tạng tại TPHCM. Trong tương lai, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ xin phép Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia mở rộng quy mô trên toàn quốc, góp phần giúp cho việc hiến và nhận tạng trở nên công khai, minh bạch, hạn chế được tình trạng buôn bán tạng trái phép.

Bệnh viện Thống Nhất thực hiện thành công 2 ca ghép thận
Cũng trong sáng 23-6, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, vừa thực hiện ghép thận cho 2 trường hợp bệnh nhân 17 tuổi với sự hỗ trợ của ê kíp từ Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Thống Nhất thực hiện kỹ thuật này.
Trường hợp đầu tiên là nam thiếu niên 17 tuổi (ngụ TPHCM), được chẩn đoán mắc hội chứng thận hư, sau đó dẫn đến suy thận. Bệnh nhân được chạy thận liên tục trong 6 tháng. Sau đó, bệnh nhân được mẹ ruột (47 tuổi) hiến 1 quả thận. Hiện, sau khi ghép, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và xuất viện.
Trường hợp tiếp theo cũng là nam thiếu niên 17 tuổi (ngụ TPHCM). Bệnh nhân bị viêm cầu thận và buộc chạy thận liên tục trong 3 năm. Ngày 14-6, bệnh nhân được ghép thận, sau ghép, sức khoẻ bệnh nhân ổn định. Được biết, người hiến thận là cha ruột của bệnh nhân.

TS-BS Nguyễn Bách, Trưởng Khoa Nội thận lọc máu, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM cho biết, hiện nay bệnh viện có 200 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, đặc biệt, có 10 - 20% bệnh nhân có chỉ định ghép thận. Để thực hiện 2 ca ghép thận đầu tiên này, bệnh viện đã phải đưa ra những tiêu chí đánh giá về chuyên môn, xã hội, kinh tế sau ghép. Ngoài ra, sau khi đánh giá, Khoa Nội thận lọc máu còn phải trình hội đồng ghép xem các tiêu chí về người cho và nhận tạng rồi mới lên lịch mổ ghép.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Bách, ban đầu có nhiều người thân đăng ký hiến thận cho 2 trường hợp này, nhưng bệnh viện chỉ chọn ra người phù hợp với 2 bệnh nhân nhất để ghép. Hiện nay với số lượng bệnh nhân có nhu cầu ghép thận cao, việc có thêm cơ sở y tế có đủ điều kiện chuyên môn để triển khai kỹ thuật ghép thận sẽ mang lại thêm nhiều cơ hội, rút ngắn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân có nhu cầu.

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.