Rác thải đe dọa môi trường đảo Cồn Cỏ

SGGP
Những năm gần đây, đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị đang đối mặt với nạn rác thải, nhất là rác thải nhựa trôi dạt từ biển vào. Ven các bãi đá xung quanh đảo hàng vạn chai nhựa, túi ni lông, rác thải sinh hoạt cùng các ngư cụ như lưới, phao… do các tàu thuyền vứt bỏ chất thành từng lớp. 

Người dân sinh sống trên đảo cho biết, trước đây, lượng rác trôi dạt vào đảo, dọc các bãi đá rất ít nên người dân cùng chính quyền địa phương chủ động thu gom.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, lượng rác thải dạt vào ngày càng nhiều nên việc thu gom và xử lý gặp nhiều khó khăn, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới nguồn lợi thủy sản gần bờ cũng như đời sống của người dân.

Ông Võ Viết Cường, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ, cho biết: “Tình trạng ô nhiễm rác thải xuất hiện nhiều nơi ở đảo, ngoài một phần nhỏ là do người dân và du khách xả thải, thì chủ yếu là từ biển xâm nhập. Hiện địa phương vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý rác thải. Ngoài rác thải sinh hoạt còn lượng lớn rác trôi dạt vào được thu gom nên dẫn tới tồn đọng và chưa xử lý kịp thời. Để xử lý dứt điểm tình trạng này, huyện đã chủ động xây dựng các phương án về thu gom và xử lý rác thải cùng với phát động xây dựng nhiều mô hình chống rác thải nhựa để giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, phát động quân dân thường xuyên thu gom rác thải nhựa và vệ sinh trên đảo, tập huấn chống rác thải nhựa cho cán bộ, chiến sĩ và người dân để hướng tới xây dựng đảo Cồn Cỏ thêm xanh, sạch, đẹp”.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Về nhà

- Thấy thương ghê khi hàng ngàn người đi xe máy từ các địa phương trong vùng dịch trở về quê trú náu. Có người phải vượt hàng ngàn cây số. Rồi hành trình ấy cũng đỡ gian nan khi có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, được tiếp nước tiếp xăng. Về đến quê nhà, dẫu vẫn còn nhiều gian khó, nhưng cũng vững bụng hơn.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: