“Rác vũ trụ” lại đe dọa Trạm không gian quốc tế.

(SGGPO).- Ngày 24-3, mảnh vỡ của một đoạn tên lửa Nga đã khiến 6 nhà du hành vũ trụ trên Trạm không gian quốc tế (ISS) phải tìm nơi trú ẩn.

Hãng AP dẫn lời phát ngôn viên của NASA Rob Navias cho biết, khối rác vũ trụ trên không đủ gần để có thể trở thành mối đe dọa, nhưng nếu nó va vào ISS thì các phi hành gia (gồm hai người Mỹ, ba người Nga, một người Hà Lan) sẽ phải vào ngay hai tàu vũ trụ Soyuz đợi sẵn để trở về Trái đất.

Trạm không gian quốc tế đang quay quanh Trái Đất

Các nhà khoa học đã không nhận thấy sự hiện diện của mảnh vỡ tên lửa nói trên cho đến tận hôm qua (23-3), do đó không đủ thời gian để di chuyển ISS sang quỹ đạo khác.

Đây là lần thứ ba trong 12 năm qua, các nhà du hành trên ISS phải tìm nơi trú ẩn để tránh rác vũ trụ.


Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây