Rất khó phát hiện hóa chất “bẩn” trong thực phẩm

(SGGP).- Trước thực trạng mất an toàn thực phẩm (ATTP) nghiêm trọng hiện nay, ngày 15-7, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM đã tổ chức hội nghị chuyên đề “Thực trạng việc lạm dụng hóa chất trong thức ăn chăn nuôi và thực phẩm - Kiến nghị công tác quản lý nhà nước giải pháp cho thực phẩm an toàn”.

Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam TPHCM, cho biết đang gặp nhiều thách thức mất ATTP, đặc biệt hóa chất nguy hại được lạm dụng trong chăn nuôi, chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, công tác kiểm nghiệm để phát hiện các loại hóa chất trong thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn do số lượng hóa chất rất lớn, rất đa dạng. Trong khi phần lớn các phương tiện kiểm nghiệm hiện có trong nước chủ yếu kiểm soát các đối tượng hóa chất nhắm đến chứ chưa cho phép nhận diện thêm các hóa chất lạ khác…

Theo Hội Lương thực thực phẩm TPHCM, thực trạng mất ATTP đang trở nên vấn nạn phổ biến từ trồng trọt, chăn nuôi đến chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhưng hóa chất vẫn là quan ngại hơn cả. Do đó, các cấp chính quyền TPHCM cần nhanh chóng xây dựng trung tâm kinh doanh phân phối hóa chất, nguyên liệu phụ gia tập trung và kiểm soát việc cấp phép kinh doanh có điều kiện các hoạt động liên quan đến hóa chất, nguyên liệu phụ gia, hương liệu trên địa bàn TPHCM. Song song đó là phải có biện pháp chế tài mạnh đối với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng hóa chất không được phép dùng trong thực phẩm…

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe một trường hợp bị ngộ độc thuốc nam

Hệ lụy khi dùng bừa bãi thuốc nam

Với suy nghĩ thuốc nam là lành tính nên không ít người bệnh mới chỉ nghe lời mách bảo, truyền miệng đã vội vàng tìm đến các loại thuốc nam để chữa bệnh hoặc uống bổ sung sức khỏe. Trên thực tế, việc sử dụng thuốc nam tràn lan, bừa bãi, không có hướng dẫn cụ thể của người có chuyên môn rất dễ dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).