Rừng hồi hơn 50 năm bị lốc “phá” tan tác

Từ lúc trồng đến lúc thu phải hơn 10 năm, nhưng chỉ sau 1 đêm mưa to gió lớn, nhiều vườn hồi mấy chục năm tuổi đến hơn 50 năm tuổi ở tỉnh Lạng Sơn bị gãy, đổ nghiêng ngả, khiến chủ vườn xót xa, lo lắng.

IMG_8569.jpeg
Rừng hồi ở huyện Văn Quan (Lạng Sơn) bị mưa dông đánh gãy, đổ tan tác. Ảnh: LÝ XIÊM

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn), trận mưa - dông lốc đêm 21 đến ngày 22-4 không chỉ làm tốc mái nhà của nhiều gia đình, mà còn tàn phá những cánh rừng hồi đã có hàng chục năm tuổi trên địa bàn.

IMG_8570.jpeg
Những cây hồi trồng 15-20 năm bị gió quật gãy ngang gốc ở huyện Văn Quan đêm 21-4. Ảnh: LÝ XIÊM

Sau cơn mưa dông, người dân ở xã Tân Đoàn (huyện Văn Quan) thật sự xót xa phát hiện những vườn cây hồi trong rừng, trên đồi bị gãy đôi hoặc bật tung gốc, trơ rễ, cành lá rụng tơi tả trên mặt đất.

Chị Triệu Thị Thủy ở xã Tân Đoàn cho biết, mỗi cây hồi phải trồng sau ít nhất 10 năm mới cho thu hoạch (hoa hồi). Tuy nhiên chỉ sau một đêm thức dậy, toàn bộ tài sản “bay theo cơn lốc”.

Còn chị Hoàng Thị Tâm (cũng ở xã Tân Đoàn) trao đổi với PV Báo SGGP, vườn hồi của gia đình chị đã hơn 50 năm tuổi, bị trận lốc đánh tan tác đêm 21, rạng sáng 22-4, khiến hơn 50 cây bị bung gốc, gãy đổ ngổn ngang. Hiện gia đình chị chưa thống kê hết, nhưng ước tính thiệt hại cũng hơn 100 triệu đồng. Đây là một món tài sản có giá trị lớn với những người nông dân.

IMG_8576.jpeg
Vườn hồi nhà chị Hoàng Thị Tâm ở xã Tân Đoàn đổ nghiêng ngả sau cơn dông đêm 21, sáng 22-4. Ảnh do chị Tâm cung cấp

Chị Tâm chia sẻ, mỗi cây hồi cho thu hoạch 2 vụ hoa/năm, tổng thu khoảng 2 triệu đồng/cây. Những cây hồi lớn cho thu gần 10 triệu đồng/năm. Hồi rất chậm lớn, lâu cho thu hoạch. Bây giờ cây bị gãy đổ hàng loạt, không chỉ làm thất thu ngay trong vụ hoa năm nay, mà còn tước mất nguồn thu của các gia đình trong những năm tới. Bởi nếu trồng lại, phải đợi chờ hơn 10 năm mới được thu hoạch.

Theo chị Tâm, hiện tại, giá hoa hồi tươi bán tại vườn là khoảng 30.000-40.000 đồng/kg, còn hoa khô là gần 100.000 đồng/kg. Trên địa bàn xã Tân Đoàn, rất nhiều vườn hồi bị gãy đổ, nhà bị tốc mái.

IMG_8567.jpeg
Rất nhiều gia đình ở huyện Văn Quan (Lạng Sơn) bị lốc quật đổ những cây hồi nhiều năm tuổi
IMG_8564.jpeg
Những cây hồi già đổ rạp trong vườn tại Văn Quan - Lạng Sơn. Ảnh: TRIỆU HUYỀN

Nhiều người dân đánh giá, năm nay, thiên tai và thời tiết trên địa bàn rất khắc nghiệt. Tình trạng mưa đá, dông lốc... xảy ra nhiều. Từ ngày 17-4 đến ngày 22-4, nhiều nơi ở miền núi phía Bắc xảy ra mưa đá kèm dông lốc, cây xanh gãy đổ rất nhiều.

Tại TP Hà Nội, trận mưa dông tối 20-4 cũng làm gần 400 cây xanh bị gãy, đổ. Đến chiều 22-4, trên đường Lê Thanh Bình - Tố Hữu (quận Hà Đông) vẫn còn dấu vết những cây xanh trên vỉa hè bị tố, lốc đánh gãy ngang thân.

Cập nhật báo cáo tổng hợp của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đến sáng 23-4, các trận dông, lốc, mưa đá tại miền Bắc đã làm gần 8.900 ngôi nhà bị thiệt hại (sập, tốc mái, hư hại) và 1.760,56ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng; gãy, đổ 339,6ha cây lâm nghiệp, công nghiệp và 229,81ha cây ăn trái... (số liệu thống kê từ đêm 19 đến hết ngày 22-4).

Theo UBND huyện Văn Quan, tổng diện tích cây hồi ở địa phương này khoảng 14.500ha (trong đó có khoảng 11.000ha đang cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt từ 2-2,5 tấn/ha). Tổng sản lượng thu mỗi năm đạt khoảng 20.000-30.000 tấn hồi tươi.

Văn Quan là huyện trồng nhiều hồi nhất ở tỉnh Lạng Sơn và hoa hồi là thương hiệu và đặc sản của tỉnh này. Tại huyện Văn Quan, cây hồi được trồng nhiều tại các xã: Yên Phúc, Bình Phúc, An Sơn, Tràng Phái, Tân Đoàn, Liên Hội...

Hàng năm, hoa hồi thường có vào tầm tháng 3-5, quả hồi có tầm tháng 6-9. Từ hoa hồi, có thể chế biến thành các sản phẩm như gia vị, dược phẩm có giá trị. Với hương vị thơm ngon đặc biệt, hồi là một thành phần quan trọng trong món phở nổi tiếng của Việt Nam, trong bột ngũ vị huyền thoại của Trung Quốc. Gần đây, trong sản xuất dược phẩm của thuốc Tamiflu chống cúm và trong mỹ phẩm cũng có thành phần của hoa hồi.

Tin cùng chuyên mục