Sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương do thiếu kiểm tra, giám sát

Chiều 17-6, bà Trương Thị Bích Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, đã thông tin cho PV Báo SGGP xung quanh việc kiểm điểm các sai phạm trong quản lý, sử dụng, chuyển nhượng đất đai ở Tổng Công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (TCT Bình Dương) đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận và Báo SGGP đã nêu.
Bên trong khu đất 43ha có nhiều trụ bê tông đang thi công dở dang
Bên trong khu đất 43ha có nhiều trụ bê tông đang thi công dở dang

Theo đó, các nội dung chính được chỉ ra là: Vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện áp giá đất năm 2006 để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất 43ha và 145ha của TCT Bình Dương được UBND tỉnh giao đất năm 2012, 2013 gây thất thoát ngân sách nhà nước; vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để TCT Bình Dương chuyển nhượng khu đất 43ha và 30% vốn nhà nước cho tư nhân trái quy định, đưa khu đất 145ha vào góp vốn không qua định giá, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và các cá nhân liên quan đã nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ các vi phạm của mình, tự nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc và tự nhận mọi hình thức kỷ luật của cấp có thẩm quyền, đồng thời xin lỗi trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Qua kiểm điểm, nguyên nhân để xảy ra sai phạm đã được làm rõ chủ yếu là do “Thường trực Tỉnh ủy thiếu kiểm tra, giám sát, đồng thời xuất phát từ mục đích muốn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của tỉnh; không có tư lợi, lợi ích nhóm”. 

Qua vụ việc này, Tỉnh ủy Bình Dương cũng rút ra bài học sâu sắc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; đó là phải xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế, quy định, nguyên tắc trong hoạt động của các tổ chức Đảng; siết chặt và nâng cao trách nhiệm của cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực phụ trách gắn với việc xử lý cương quyết những vấn đề phát sinh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những dấu hiệu vi phạm ngay từ ban đầu, tránh để sai phạm kéo dài.

Về hướng khắc phục hậu quả liên quan các sai phạm: Đối với khu đất 43ha, TCT Bình Dương đã nộp số tiền 125, 69 tỷ đồng vào tài khoản phong tỏa của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương (tạm nộp phần chênh lệch giá trị khu đất tính theo giá tỉnh Bình Dương ban hành năm 2016 so với giá chuyển nhượng) và số tiền này đã được Văn phòng Tỉnh ủy chuyển cho cơ quan CSĐT Bộ Công an. Và Công ty Âu Lạc cũng đã chuyển cho TCT Bình Dương số tiền 126,80 tỷ đồng và được chuyển tiếp vào tài khoản của Phòng CSKT Công an tỉnh Bình Dương. 

Còn đối với khu đất 145ha, đến nay cả 3 cổ đông trong Công ty CP Đầu tư và phát triển Tân Thành đã tự nguyện có văn bản đề nghị được chuyển nhượng lại toàn bộ vốn góp trong công ty cho Công ty Impco (doanh nghiệp 100% vốn của Đảng) bằng giá trị theo sổ sách kế toán trước đây và sau đó sẽ tiến hành thu hồi toàn bộ khu đất 145ha giao về cho Công ty Impco, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho ngân sách nhà nước và doanh nghiệp của Đảng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Mật độ phương tiện đổ về Hà Nội, TPHCM tăng cao

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, trong ngày 25-1 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng), tại nhiều tuyến đường của TP Hà Nội, TPHCM có mật độ phương tiện tăng cao. Lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết để giảm ùn tắc.