San sẻ gánh nặng cùng người lao động

Chiều 3-5, Liên đoàn Lao động TPHCM đã tổ chức chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” để ghi nhận nỗ lực đáng trân trọng đó. Dịp này, chương trình tôn vinh 134 chủ DN có những hoạt động chăm lo thiết thực cho đời sống NLĐ về vật chất lẫn tinh thần. 18 chủ DN hưởng ứng tích cực Tháng công nhân lần thứ 4 - 2012 cũng được nhận bằng khen của UBND TPHCM.

Thủ lĩnh công nhân

Đầu năm 2012, Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục thực hiện chủ trương chia sẻ khó khăn cùng CN. Đã có 56.948 chủ nhà trọ với 386.110 phòng hưởng ứng không tăng giá đến cuối 2012, giúp hơn 1 triệu người ở trọ là CN, lao động nghèo, HS-SV giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống. Các quận huyện đã vận động được 1.637 trường và nhóm trẻ gia đình không tăng giá giữ trẻ, giá tiền ăn nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho gần 167.000 trẻ là con CN, lao động nghèo… 

Ông Suzuki Masanori, Tổng Giám đốc Công ty Juki Việt Nam, mang đến chương trình giao lưu một so sánh thú vị: “Tôi nghĩ DN cũng như một chiếc xe. Ông chủ là bộ phận điều khiển, công đoàn, công nhân (CN) là những bánh xe, những bộ phận trên xe. Nếu sự liên kết phối hợp không tốt chiếc xe sẽ chẳng thể nào chạy được”.

Là một trong những công ty Nhật Bản đầu tiên đầu tư vào KCX Tân Thuận, Juki là công ty hiện có 4 phân xưởng và hơn 1.150 CN. Tình hình kinh tế gặp khó khăn, lượng hàng của công ty cũng biến động, có những chuyền làm không hết việc, có chuyền không có việc. Công ty đã giải quyết bằng cách điều phối công nhân từ chuyền nay sang chuyền khác, tạo điều kiện cho mọi NLĐ đều có thu nhập cơ bản.

Để có kinh phí cho công đoàn hoạt động, ban giám đốc công ty cho phép công đoàn quản lý nguồn phế liệu, phân loại để tái sử dụng hoặc bán lấy tiền. Nhờ đó, việc chăm lo cho đời sống NLĐ cũng thuận lợi hơn. Anh Nguyễn Phước Đại, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Lúc vừa được CN bầu chọn, anh em trong Ban chấp hành Công đoàn rất lo. Lo vì chủ DN thường mang định kiến công đoàn chỉ biết chăm chăm lo bênh vực CN. Trong khi đó anh em CN mang tâm lý: “Ai lên làm công đoàn cũng vậy, chỉ biết nghe lệnh chủ”. Sau một thời gian, bằng những hoạt động thiết thực chúng tôi mới thật sự chiếm được niềm tin của cả chủ DN lẫn NLĐ. Đã 4 đời giám đốc trôi qua, tổ chức Công đoàn tại công ty vẫn không ngừng lớn mạnh. Bây giờ, chúng tôi tự tin mình thật sự là thủ lĩnh của CN khi tiếng nói của công đoàn được CN hưởng ứng”.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM Nguyễn Huy Cận tặng hoa các doanh nghiệp luôn quan tâm đến đời sống người lao động. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chung sức chăm lo NLĐ

Nói về sự chung sức giữa DN và công đoàn trong chăm lo đời sống NLĐ, ông Trịnh Chí Cường, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần nhựa Đại Đồng Tiến và ông Võ Thành Nhân, Chủ tịch Công đoàn công ty chia sẻ bí quyết: Ban chấp hành Công đoàn luôn phát động phong trào cải tiến về mặt kỹ thuật, tiết giảm điện năng, chi phí sản xuất, chi phí về nhân công…; qua đó góp phần làm giảm chi phí giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng mức thu nhập cho anh chị em. Bên cạnh đó, Ban chấp hành Công đoàn tham mưu cho Ban giám đốc ký kết trong thỏa ước lao động tập thể nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ hơn so với yêu cầu luật định. Chẳng hạn như lao động nữ - chiếm khoảng 50% lao động trong công ty - ngay từ khi mới có thai đều được hưởng chế độ hỗ trợ sữa, đường, bột ngọt; ngoài lương tháng 13, NLĐ còn được chia sẻ lợi nhuận tùy theo kết quả kinh doanh của công ty. Những điều này đã khích lệ tinh thần NLĐ, tạo sự gắn kết giữa DN với NLĐ, giảm sự tranh chấp giữa các bên, đưa công ty ngày càng phát triển ổn định.

Công nhân Công ty Vissan được chăm lo đời sống tốt. Ảnh: KIM NGÂN

Về phần mình, ông Nghiêm Phú Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Sbgear Vina (DN có đến 98% lao động nữ) nói về những chính sách, chế độ của công ty nhằm chăm lo thiết thực đời sống NLĐ: “Ngày 8-3 và sinh nhật các chị em, tổ chức công đoàn đều có món quà nhỏ tạo niềm khích lệ cho chị em. Công ty chúng tôi còn có tham vọng xây dựng nhà trẻ, trường mẫu giáo nếu tìm được quỹ đất, tạo sự yên tâm cho chị em khi làm việc”.

Tại chương trình, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TPHCM, phát biểu: “Một bên là người sử dụng lao động và một bên là người đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ – tưởng như khó có được sự dung hòa. Thế nhưng thực tiễn cho thấy giữa họ có một mục tiêu chung, đó là phát triển DN bền vững trên cơ sở gắn bó chặt chẽ trách nhiệm giữa người sử dụng lao động và NLĐ trong việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên”.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Rảnh nhấn mạnh: Tình hình kinh tế diễn biến phức tạp, giá cả nguyên vật liệu tăng cao ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh của DN. Trong bối cảnh ấy, hơn 400 DN đã thấu hiểu và chia sẻ tình cảnh NLĐ bằng cách tăng tiền ăn giữa ca, hỗ trợ tiền nhà trọ, tăng tiền thưởng năng suất, nâng lương định kỳ… Việc làm này chứng tỏ các chủ DN đã đánh giá cao những người đồng hành với mình trên con đường phát triển, tăng cường sự gắn bó giữa CN lao động với DN, xây dựng quan hệ lao động hài hòa ổn định.


ÁI CHÂN – MAI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Còn địa phương kiểm tra giấy xét nghiệm lái xe trên “luồng xanh”

Thông tin từ cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh thành vào chiều 23-7 cho biết, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và chốt trên các tuyến đường đến TPHCM đã cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng, không phát sinh điểm ùn tắc kéo dài trên phạm vi cả nước.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn