Sản xuất thành công vaccine phối hợp Sởi - Rubella

(SGGP).- Ngày 8-11, Bộ Y tế đã thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine phối hợp Sởi - Rubella (MR) do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Bộ Y tế sản xuất.

Vaccine phối hợp Sởi - Rubella là loại vaccine đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam, nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực sản xuất vaccine phối hợp Sởi - Rubella” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ, với tổng ngân sách khoảng 700 triệu yên Nhật.

Cho tới nay, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản và nỗ lực của các chuyên gia y tế, cán bộ công nhân viên, vaccine phối hợp Sởi - Rubella do POLYVAC sản xuất đã được thử nghiệm lâm sàng và được đánh giá là an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

Trong thời gian tới, POLYVAC sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép lưu hành sản phẩm, để có thể cung cấp vaccine phối hợp Sởi - Rubella cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, phục vụ tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam dự kiến từ năm 2017.

Với việc sản xuất thành công vaccine phối hợp Sởi - Rubella, Việt Nam trở thành nước thứ 4 tại châu Á có thể sản xuất vaccine phối hợp Sởi - Rubella sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).