CHDCND Triều Tiên

Sắp đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nhà chức trách đặc khu Macau (Trung Quốc) đã chính thức giải tỏa các tài khoản của CHDCND Triều Tiên tại Ngân hàng Banco Dela Asia (BDA) của Macau. Ngay sau khi tin này được khẳng định, CHDCND Triều Tiên cho biết có thể bắt đầu xúc tiến đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon, nhưng có lẽ sẽ không kịp hạn chót ngày 14-4 như đã cam kết trong thỏa thuận đạt được tại vòng 5 đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Tuyên bố trên được đưa ra khi Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân CHDCND Triều Tiên Kim Kye-gwan tiếp Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson của Mỹ đang ở thăm Bình Nhưỡng hôm 11-4. Ông Kim Kye-gwan cũng nói rằng CHDCND Triều Tiên sẽ chấp nhận để các thanh sát viên Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đến nước này trong vòng 30 ngày tới.

Về thời hạn đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McComark cho biết có thể có “sự linh hoạt” về thời gian trong việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon vì một số “khó khăn về mặt kỹ thuật” trong quá trình đóng cửa lò phản ứng này.

H.A. (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng ma tội phạm có tổ chức

Bóng ma tội phạm có tổ chức

Cơ quan Cảnh sát hình sự Liên bang Đức (BKA) vừa công bố báo cáo về tình hình tội phạm có tổ chức, cảnh báo về tội phạm có tổ chức tại Đức đang gia tăng đáng kể và ngày càng gây nhiều thiệt hại kinh tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Hợp kim titan siêu bền

Các nhà nghiên cứu Australia, do giáo sư Aijun Huang và tiến sĩ Yuman Zhu từ Đại học Monash làm trưởng nhóm đã nghiên cứu quá trình xử lý nhiệt, sau đó sử dụng phương pháp in 3D để tạo ra một hợp kim titan siêu bền. Đây được coi là bước tiến đáng kể cho các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ, quốc phòng, năng lượng và y sinh.
" />