CHDCND Triều Tiên

Sắp đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nhà chức trách đặc khu Macau (Trung Quốc) đã chính thức giải tỏa các tài khoản của CHDCND Triều Tiên tại Ngân hàng Banco Dela Asia (BDA) của Macau. Ngay sau khi tin này được khẳng định, CHDCND Triều Tiên cho biết có thể bắt đầu xúc tiến đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon, nhưng có lẽ sẽ không kịp hạn chót ngày 14-4 như đã cam kết trong thỏa thuận đạt được tại vòng 5 đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Tuyên bố trên được đưa ra khi Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân CHDCND Triều Tiên Kim Kye-gwan tiếp Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson của Mỹ đang ở thăm Bình Nhưỡng hôm 11-4. Ông Kim Kye-gwan cũng nói rằng CHDCND Triều Tiên sẽ chấp nhận để các thanh sát viên Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đến nước này trong vòng 30 ngày tới.

Về thời hạn đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McComark cho biết có thể có “sự linh hoạt” về thời gian trong việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon vì một số “khó khăn về mặt kỹ thuật” trong quá trình đóng cửa lò phản ứng này.

H.A. (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.