CHDCND Triều Tiên

Sắp đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nhà chức trách đặc khu Macau (Trung Quốc) đã chính thức giải tỏa các tài khoản của CHDCND Triều Tiên tại Ngân hàng Banco Dela Asia (BDA) của Macau. Ngay sau khi tin này được khẳng định, CHDCND Triều Tiên cho biết có thể bắt đầu xúc tiến đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon, nhưng có lẽ sẽ không kịp hạn chót ngày 14-4 như đã cam kết trong thỏa thuận đạt được tại vòng 5 đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Tuyên bố trên được đưa ra khi Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân CHDCND Triều Tiên Kim Kye-gwan tiếp Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson của Mỹ đang ở thăm Bình Nhưỡng hôm 11-4. Ông Kim Kye-gwan cũng nói rằng CHDCND Triều Tiên sẽ chấp nhận để các thanh sát viên Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đến nước này trong vòng 30 ngày tới.

Về thời hạn đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McComark cho biết có thể có “sự linh hoạt” về thời gian trong việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon vì một số “khó khăn về mặt kỹ thuật” trong quá trình đóng cửa lò phản ứng này.

H.A. (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.