Sẽ bắt buộc khu đô thị mới xây dựng hệ thống xử lý nước thải cục bộ

(SGGP).- Theo báo cáo của UBND TPHCM, trong giai đoạn 2016 - 2020, TP sẽ có cơ chế bắt buộc các khu đô thị mới (diện tích từ 20ha trở lên) xây dựng hệ thống xử lý nước thải cục bộ, duy trì vận hành hệ thống xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, TP cũng sẽ xây dựng thêm công trình xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp, chất thải rắn nguy hại, chất thải rắn y tế; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cải tạo hệ thống thoát nước, thu gom nước thải và xây dựng hệ thống xử lý nước thải đô thị tập trung trên địa bàn TP; kêu gọi đầu tư vào các công trình thu gom và xử lý nước thải đô thị.

Tính đến hết năm 2015, toàn TP có 82% cơ sở sản xuất, dịch vụ, thương mại có lượng nước thải từ 50m3/ngày có hệ thống xử lý đạt quy chuẩn môi trường; 71% nguồn thải có hệ thống xử lý khí thải; 100% các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có hệ thống xử lý nước thải tập trung; 100% cụm công nghiệp có đơn vị kinh doanh hạ tầng có xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung; 100% các cơ sở trong cụm công nghiệp chưa có đơn vị kinh doanh hạ tầng có hệ thống xử lý nước thải cục bộ của các doanh nghiệp. TP cũng đã thu gom, xử lý khoảng 13,2% lượng nước thải của các khu đô thị hiện hữu.

Đa Thiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.