SGGP Đầu tư Tài chính ngày 13-10-2014

* CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Hôm nay 13-10, cộng đồng doanh nghiệp kỷ niệm tròn 10 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam. 10 năm với nhiều thăng trầm của nền kinh tế, doanh nhân là giới chịu va đập nhiều nhất. Vì thế, nỗ lực của giới doanh nhân những năm qua là điều rất đáng ghi nhận và rất cần được tiếp sức, giúp họ vượt qua khó khăn, thách thức để phát triển bền vững. Nhân dịp ngày vui của giới doanh nhân, ĐTTC đã trao đổi với ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI), xung quanh vấn đề này.
 
 Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều doanh nhân đã buộc phải lựa chọn giải pháp “án binh bất động”, bởi càng đầu tư doanh nghiệp càng thua lỗ, càng có nguy cơ phá sản… Song, chính môi trường đó đã góp phần tích cực khơi dậy tinh thần kinh doanh, khuyến khích doanh nhân nỗ lực khẳng định mình, đóng góp cho đất nước.
 
 * TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG: Hàng loạt doanh nghiệp lớn sẽ cổ phần hóa vào năm 2015, theo đó các tập đoàn, tổng công ty, theo kế hoạch sẽ phải thoái khoảng 16.400 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành trong cùng năm. Thế nhưng, dù cơ chế đã có, quyết tâm không thiếu nhưng với nhiều vướng mắc trên thực tế, câu hỏi về khả năng hoàn thành các kế hoạch đề ra vẫn chưa thể có lời giải.
 
 * CHỨNG KHOÁN-ĐẦU TƯ: Những mối nhân duyên với đối tác chiến lược rồi chia lìa là chuyện bình thường, nhưng bí ẩn là hợp đồng chi tiết với đối tác chiến lược không được công bố cho nhà đầu tư biết, có chăng chỉ được đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng quản trị. Mới đây, việc thoái vốn của ANZ khỏi SSI cũng tạo nên những đồn đoán do thiếu thông tin từ các cam kết lúc “kết duyên”.
 
 * DOANH NGHIỆP-DỊCH VỤ-THỊ TRƯỜNG: Kinh tế khủng hoảng và hội nhập sâu rộng đang là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nhân Việt Nam. Trong bối cảnh khắc nghiệt này, càng đòi hỏi đội ngũ hơn nửa triệu doanh nhân Việt Nam hiện nay phải thể hiện rõ hơn bản lĩnh thương trường. Nhân dịp 10 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, ĐTTC trích đăng những suy nghĩ, chia sẻ của đội ngũ doanh nhân TPHCM.
 
 Và nhiều chuyên mục khác...

Các tin, bài viết khác