Share2grow - Kết nối hoạt động tình nguyện

Sau một năm học miệt mài trên giảng đường, hè là dịp để nhiều sinh viên thực hiện những kế hoạch riêng của mình. Trong đó, không ít bạn trẻ tại TPHCM chọn công tác tình nguyện. Share2grow là một câu lạc bộ (CLB) tập hợp những người bạn có chung sở thích như vậy.

Tại nhiều nước phát triển trên thế giới, website được sử dụng để kết nối các tổ chức tình nguyện với nhau. Nhờ mạng lưới truyền thông này, người yêu thích hoạt động tình nguyện có thể dễ dàng tìm kiếm những tổ chức tình nguyện thích hợp để tham gia. Các tổ chức tình nguyện cũng có thể kết nối với nhau nhanh chóng.

Các thành viên CLB cùng thiếu nhi nghèo tại Thư viện mini Cô Ba (ấp Ràng, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TPHCM).

Tuy nhiên, ở Việt Nam vấn đề này vẫn chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến hệ quả là các tổ chức tình nguyện hoạt động còn riêng lẻ và chưa có tiếng nói mạnh trong nước nói riêng và thế giới nói chung. Và dự án Share2grow (Kết nối tình nguyện) của nhóm sinh viên Khoa Báo chí truyền thông và Quan hệ quốc tế Trường Đại học KHXH-NV TPHCM ra đời với mục tiêu đáp ứng những yêu cầu tìm kiếm thông tin tình nguyện của sinh viên tại TPHCM, kết nối các tổ chức tình nguyện, xây dựng mạng lưới tình nguyện vững mạnh.

Đi vào hoạt động được gần một năm, Share2grow là thành quả sau khi tham gia chương trình học tiếng Anh ngắn hạn năm 2011 (UIELSP) của Đoàn Bảo Châu, sinh viên năm 4 Trường Đại học KHXH-NV TPHCM. Trong khóa học này, mỗi sinh viên phải thực hiện một dự án tình nguyện và mang về nước thực hiện. Lúc đầu, Bảo Châu cũng có nhiều ý tưởng  như là làm một dự án về tình nguyện trong lĩnh vực văn hóa, làm bản đồ lịch sử trực tuyến Sài Gòn… Cuối cùng, Bảo Châu quyết định làm dự án truyền thông về tình nguyện và Share2grow ra đời.

Ban đầu, Bảo Châu xác định Share2grow là một dự án chia sẻ thông tin về các dự án, hoạt động tình nguyện trên cả nước với mục tiêu cung cấp thông tin về hoạt động tình nguyện cho các bạn trẻ tham gia, đồng thời giúp các nhà tài trợ có cái nhìn tổng quát hơn về các tổ chức, câu lạc bộ tình nguyện trẻ tại Việt Nam dưới hình thức một trang blog. Sau khi đã có những bước phát triển ổn định, trang mạng này sẽ được xây dựng và phát triển như một trang web chính thức cung cấp thông tin, kết nối hoạt động giữa các tổ chức tình nguyện tại TPHCM, cả nước và rộng hơn là với các tổ chức tình nguyện quốc tế.

Bảo Châu kể rằng, lúc dự án mới đi vào hoạt động đã nhận được khá nhiều thông tin về các hoạt động trên địa bàn TPHCM. Thông tin đổ về nhiều, đa dạng làm cho chính các thành viên trong CLB bất ngờ. Ngoài ra, các bạn thuộc những nhóm tình nguyện khác cũng rất có ý thức quảng bá hoạt động của mình nên việc thu thập, phổ biến thông tin khá dễ dàng. 

Không chỉ hoạt động trên mạng, CLB còn chú trọng các hoạt động ngoại tuyến (offline) bằng nhiều hình thức sinh động. Đầu năm 2012, CLB đã tổ chức chương trình “Tặng sách báo - nhận tết vui” để quyên góp sách, báo cũ tặng thiếu nhi nhân dịp năm mới, đồng thời bổ sung vào Thư viện mini Cô Ba (ấp Ràng, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi), chùa Liên Hoa (quận 6), Trung tâm Hỗ trợ người khuyết tật Đời Rất Đẹp và Trường Tiểu học Anh Hùng Núp  (xã La Yeng, huyện Phú Thiện, Gia Lai). Chương trình nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các bạn sinh viên và đã quyên góp được hơn 1.000 cuốn sách, báo cũ tặng các thư viện trên. Tiếp nối những hoạt động mang tính hỗ trợ tinh thần này, vào đầu tháng 8 tới, CLB dự định sẽ tổ chức chương trình “Hi! Film comes to the village!” bao gồm các buổi chiếu phim dự kiến sẽ thu hút hơn 700 học sinh, người dân trong vùng đến tham gia.

Chưa đầy 1 năm tuổi nhưng những gì mà gần 20 bạn trẻ Share2grow đã làm được thật đáng trân trọng. Điều đáng nói hơn là một phương thức hoạt động tình nguyện khá mới lạ và thiết thực của CLB đã góp phần làm cho các hoạt động tình nguyện của thành phố thêm sinh động, phong phú. Huỳnh Hồng Nhung, thành viên CLB, chia sẻ: “Share2grow giúp tôi có cơ hội tham gia các hoạt động tình nguyện mà tôi rất yêu thích.  Từ ngày làm dự án này, khả năng tìm kiếm thông tin của tôi tiến bộ rõ rệt. Đây cũng là dịp để tôi học hỏi kinh nghiệm từ thành viên khác, được làm việc trong một môi trường thân thiện, năng động”.

LÊ ĐẶNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuổi trẻ Y Dược với “Nghĩa tình biển đảo”

Tuổi trẻ Y Dược với “Nghĩa tình biển đảo”

Ngày 21 và 22-11, tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Đoàn trường Đại học Y Dược TPHCM phối hợp cùng Huyện ủy huyện Lý Sơn, Câu lạc bộ Bí thư Đoàn ngành Y tế, Quỹ Bến Tre Tấm Lòng Vàng, Hội Thầy Thuốc trẻ TPHCM, Hội Dược sĩ bệnh viện, Hội Dược sĩ nhà thuốc TPHCM và Câu lạc bộ Goldwing phía Nam tổ chức chương trình "Nghĩa tình biển đảo". 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Cha đau ốm gồng gánh nuôi con bệnh tim

Tranh thủ lúc ít khách mua vé số, anh Phùng Ngọc Bình (40 tuổi, trú thôn Ngân Giang, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) chạy về nhà thăm đứa con gái út chưa đầy 1 tuổi, bị bệnh tim bẩm sinh, mấy ngày nay đang sốt cao.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện