Siết trách nhiệm phòng dịch

SGGP
Ngay sau khi ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở TPHCM, trong cuộc họp chiều 1-12 của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc phải làm rõ trách nhiệm trong việc để lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng; đó là  bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly; cơ quan nào chịu trách nhiệm? 

Như vậy, sau gần 3 tháng kiểm soát tốt các nguồn lây nhiễm và đảm bảo an toàn, dịch Covid-19 đã trở lại khiến người dân vô cùng lo lắng. Đáng trách là việc xuất hiện dịch Covid-19 ngoài cộng đồng lần này bắt nguồn từ sự thiếu trách nhiệm của người trong diện cách ly và việc buông lỏng quản lý của khu cách ly - cụ thể là khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (ở quận Tân Bình, TPHCM). 

Dư luận đòi hỏi phải làm rõ công tác quản lý trong khu cách ly tập trung này ra sao khi để ca bệnh thứ 1.342 tự do tiếp xúc với ca bệnh 1.325; đồng thời chỉ rõ lỗ hổng trong quản lý thực hiện cách ly tại nhà, khi ca bệnh 1.342 tự do tiếp xúc với nhiều người khác khi chưa hết thời gian theo quy định. Riêng đối với ca bệnh thứ 1.342 đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định về cách ly, dư luận đòi hỏi phải xử lý nghiêm, làm gương cho xã hội.

Từ giữa tháng 10, nhận thấy nguy cơ lây nhiễm cao khi Việt Nam đón nhiều chuyến bay từ nước ngoài, với hàng ngàn người nhập cảnh, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã gửi công văn khẩn tới các bộ, ngành chức năng và UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo về quản lý các trường hợp nhập cảnh và khu cách ly. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, trong nhiều cuộc họp cũng nhắc nhở các bộ ngành, địa phương phải quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, ít nhất trong vòng 28 ngày, bao gồm 14 ngày cách ly tập trung và đặc biệt là 14 ngày giám sát y tế sau khi cách ly. Chính quyền địa phương, lực lượng công an, y tế cơ sở phải nắm được từng ngày có bao nhiêu người nhập cảnh ở trên địa bàn, cập nhật liên tục thông tin sức khỏe, nơi lưu trú… của những người này. Tuy nhiên, dù có chỉ đạo quyết liệt như vậy nhưng thực tế vẫn xảy ra việc thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thậm chí người cách ly cố tình vi phạm như trường hợp các ca bệnh trên.

Hiện nay, TPHCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác có các khu cách ly tiếp nhận người nhập cảnh. Do vậy, nếu việc kiểm tra, giám sát các khu vực này không được chặt chẽ, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới vẫn phức tạp, đòi hỏi mọi người phải nâng cao trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng, các lực lượng chức năng phải siết mạnh hơn biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời cần xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự, đối với những trường hợp buông lỏng trách nhiệm, vi phạm quy định phòng chống dịch dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẵn sàng cho thành công của Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước. Công tác tổ chức phục vụ Đại hội được Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị sớm với yêu cầu cao. 

Giao thông - Đô thị

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, dẫn đoàn phục vụ Đại hội

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và Công an TP Hà Nội cần nâng cao tính dự báo trước của các phương án, đảm bảo các phương án phải đồng bộ, tập trung, thống nhất và chủ động trong mọi tình huống; hạn chế thấp nhất ùn tắc hoặc để giao thông hỗn loạn.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC