Số bệnh nhi mắc Covid-19 có xu hướng tăng

SGGP
Những tuần gần đây, số ca mắc Covid-19 tại TPHCM có xu hướng tăng nhanh, trung bình mỗi ngày ghi nhận 144 ca mắc mới. Hiện thành phố đang điều trị 44 trường hợp mắc Covid-19 thuộc tầng 2 (triệu chứng nhẹ và vừa), trong đó có 11 bệnh nhi. Các chuyên gia y tế dự báo số trẻ mắc Covid-19 sẽ tiếp tục gia tăng, và biện pháp bảo vệ trẻ tốt nhất hiện nay là tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ. 

Tăng nhẹ ở nhóm trẻ có bệnh nền

Theo bác sĩ Phạm Thái Sơn, Phó trưởng Khoa Điều trị Covid-19, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2, nếu như trong 1 tháng qua, đơn vị không ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 thì đến tháng 7-2022 có tới 22 trẻ mắc Covid-19 có chỉ định nhập viện điều trị. Trung bình mỗi ngày, Khoa Khám bệnh của BV tiếp nhận khoảng 10 ca mắc Covid-19, trong đó có 3-4 ca nhập viện. “Bệnh nhi nhập viện chủ yếu vì ho, sốt cao hoặc có bệnh lý khác như nhiễm trùng huyết, sốt xuất huyết, tiêu hóa… Hiện tại, Khoa Điều trị Covid-19 đang điều trị 6 ca, chủ yếu là những trường hợp nhẹ, không có biến chứng, nhưng cần theo dõi bệnh nền (ung thư, thận, huyết học), hoặc chưa tiêm hay chưa tiêm đủ các mũi vaccine phòng bệnh. Hầu hết các em sức khỏe đều ổn định, không trẻ nào cần hỗ trợ thở oxy”, bác sĩ Phạm Thái Sơn thông tin.

Số bệnh nhi mắc Covid-19 có xu hướng tăng ảnh 1 Bệnh nhi đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng 2
Lý giải về số ca mắc Covid-19 ở trẻ em có xu hướng quay trở lại, bác sĩ Phạm Thái Sơn cho rằng nhiều người có phần lơ là trong việc phòng chống dịch. Bên cạnh đó, biến chủng mới (BA.4 và BA.5) khiến tỷ lệ lây lan nhanh nhiều hơn. Để sẵn sàng ứng phó khi số ca mắc Covid-19 ở trẻ em gia tăng, BV Nhi đồng 2 đã chuẩn bị 2 khoa để điều trị; trong đó, Khoa Điều trị Covid-19 có công suất 120 giường, chủ yếu điều trị bệnh nhi có triệu chứng nhẹ, và Khoa Hồi sức tích cực Covid-19 có 15 giường dành cho bệnh nhân nặng. 

Còn tại BV Nhi đồng 1, PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Khoa Covid-19 của BV, cho biết, hiện BV đang điều trị 2 ca mắc Covid-19. Các trường hợp này đều có triệu chứng nhẹ, chủ yếu ho, sốt nên phải nhập viện theo dõi. BV Nhi đồng Thành phố đang điều trị 1 ca bệnh nhi mắc Covid-19 nặng, được truyền thuốc kháng virus và cần hỗ trợ thở oxy, tình trạng đang được kiểm soát ổn định.

Lá chắn vaccine

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trước tình hình số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tuần có khuynh hướng tăng (cao hơn những tuần trước), trong khi tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại của trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi mới chỉ đạt 51,2% (trong khi cả nước là 71%), tỷ lệ tiêm mũi 2 ở độ tuổi này là 26,9% (cả nước là 39,9%), tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tại thành phố là 25,5% (cả nước là 38,1%). Việc UBND TPHCM đã chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em là rất cần thiết; tuy nhiên, sau 1 tuần triển khai, dù số lượt tiêm có tăng so với trước nhưng vẫn thấp hơn tỷ lệ trung bình chung của cả nước. “Để tiếp tục cải thiện tỷ lệ trẻ em được tiêm phòng Covid-19, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải quyết tâm cao hơn trong công tác truyền thông và tổ chức các điểm tiêm thuận lợi nhất cho trẻ em trong 3 tuần còn lại của tháng cao điểm. Bên cạnh đó, các quận, huyện cần tăng cường công tác chỉ đạo và giám sát công tác tiêm vaccine cho trẻ em và phải chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM về số lượt tiêm cho trẻ em quá thấp”, PGS-TS Tăng Chí Thượng nhấn mạnh.

Cũng theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, sự xuất hiện của các biến thể phụ mới sẽ làm giảm hiệu quả của vaccine đã tiêm trước đó (mũi 1 và mũi 2). Do đó, hiệu quả bảo vệ của vaccine Covid-19 sẽ tăng cao trở lại nếu tiêm liều nhắc lại. Vaccine Covid-19 vẫn là công cụ bảo vệ cơ thể quan trọng nhất, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nặng phải nhập viện. Với sự gia tăng trở lại gần đây về số ca tử vong và số ca nhập viện do biến thể phụ xuất hiện, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm vaccine Covid-19 càng sớm càng tốt. Ngành y tế sẽ phối hợp với ngành giáo dục mở thêm nhiều điểm tiêm tại các trường học, không từ chối tiêm đối với những trẻ không có danh sách đăng ký (nếu đủ điều kiện tiêm), nhập dữ liệu vào phần mềm tiêm chủng của Bộ Y tế ngay sau tiêm. 

Đồng quan điểm, bác sĩ Phạm Thái Sơn cho biết, hiện 6 ca đang điều trị tại BV Nhi đồng 2 chỉ có 1 bệnh nhân trên 5 tuổi, còn lại là trẻ dưới 5 tuổi - chưa trong độ tuổi tiêm vaccine theo khuyến cáo của Bộ Y tế. “Rõ ràng vaccine Covid-19 có hiệu quả bảo vệ rất tốt cho trẻ”, bác sĩ Phạm Thái Sơn khẳng định. Ông khuyến cáo, cha mẹ có con nhỏ nên cho trẻ chủng ngừa, bởi có thể tránh cho trẻ mắc bệnh, tránh trở nặng và khi trẻ không bị bệnh nữa thì không lây cho người thân.

TPHCM tiếp tục là địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp

Ngày 12-8, Bộ Y tế cho biết, 5 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm thấp  - dưới 56% - cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi là: Hà Nội (55,5%); Hà Tĩnh (48,4%); Đà Nẵng (40,2%); Quảng Nam (43,6%); TPHCM (49,2%). Tại TPHCM, đa số các quận, huyện đều có số lượt tiêm giảm so với tuần trước, đặc biệt quận 1, quận 11 có số lượt tiêm chưa đến 100 lượt/ngày. Trước tình hình số lượt tiêm cho trẻ em chưa cải thiện rõ rệt theo yêu cầu, Sở Y tế đề nghị Sở GD-ĐT chỉ đạo các phòng GD-ĐT đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông cho phụ huynh, học sinh, vận động các bậc phụ huynh đưa con em tham gia tiêm vaccine để nâng cao miễn dịch cho trẻ em và cộng đồng, tiếp tục tăng số điểm tiêm tại các trường học.

THÀNH AN

MINH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FPT Long Châu đã phủ khắp 63 tỉnh thành

Hành trình Long Châu đạt mốc 1.000 nhà thuốc

Là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm tại Việt Nam, FPT Long Châu đã đánh dấu sự phát triển lớn mạnh khi chính thức đạt mốc 1.000 nhà thuốc vào tháng 12-2022, trở thành hệ thống bán lẻ dược phẩm đầu tiên tại Việt Nam phủ khắp 63 tỉnh thành và luôn dẫn đầu trong việc phục vụ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc