Số ca mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại ​

SGGPO
So với tháng 7-2022, tháng 8-2022 ghi nhận 72.324 ca mắc (tăng 2,4 lần), 24 ca tử vong (tăng 18 ca). Trong nước đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồng, nhất là biến thể phụ BA.5 đang tiến tới chiếm ưu thế trong số các ca mắc.

Tin liên quan

Sáng 13-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ), chủ trì Phiên họp lần thứ 17 của BCĐ. Lãnh đạo các địa phương tham dự phiên họp được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu 63 tỉnh, thành.

Số ca mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại  ​ ảnh 1 Lãnh đạo các địa phương tham dự phiên họp được kết nối trực tuyến. Ảnh: VIẾT CHUNG
Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại, ngày 11-10-2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19". Sau gần 1 năm thực hiện Nghị quyết, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức quốc tế đánh giá, thực tế đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nghị quyết 128 đóng vai trò quyết định với những kết quả trong công tác phòng chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua.

Đến thời điểm này, chúng ta giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phục hồi kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn (thu – chi, xuất – nhập khẩu, lương thực – thực phẩm, năng lượng, cung cầu lao động); đời sống nhân dân được cải thiện, theo điều tra sơ bộ, tỷ lệ hộ có thu nhập không đổi và tăng lên là 82,2%. Việt Nam đã thực hiện thành công chiến lược vaccine; tổng kết kinh nghiệm, xác định các trụ cột và công thức phòng chống dịch.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tình hình vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan với dịch bệnh.

Số ca mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại  ​ ảnh 2 Thủ tướng Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chủ trì Phiên họp lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về tình hình và các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh hơn nữa công tác tiêm chủng vaccine hiện vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra; khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế; bảo đảm nhân lực y tế; tăng cường tuyên truyền, nâng cao hơn nữa ý thức phòng chống dịch của nhân dân…

Theo báo cáo của Bộ Y tế - cơ quan thường trực của BCĐ, đến 11-9-2022, thế giới ghi nhận trên 613 triệu ca mắc, trên 6,5 triệu trường hợp tử vong do Covid-19. Biến thể Omicron đang chiếm ưu thế so với các biến thể khác, trong đó đã ghi nhận các biến thể phụ như BA.4, BA.5; mới nhất là các biến thể dòng phụ thế hệ thứ hai của biến thể Omicron như BA.2.74, BA.2.75, BA.2.76, các biến thể phụ có khả năng lây lan nhanh hơn so với biến thể gốc và có thể làm gia tăng số ca mắc trở lại. Tổ chức Y tế thế giới cho biết, sẽ công bố một số chính sách để các quốc gia triển khai, bao gồm: xét nghiệm, quản lý lâm sàng, tiêm chủng, truyền thông nguy cơ cũng như sự tham gia của cộng đồng, quản lý dịch bệnh nhằm bảo vệ những người có nguy cơ, giảm thiểu bệnh trở nặng, tử vong.

Việt Nam đã ghi nhận trên 11,4 triệu ca mắc, có 10,3 triệu người khỏi bệnh (90,2%) và trên 43.000 ca tử vong (0,38%). So với tháng 7-2022, tháng 8-2022 ghi nhận 72.324 ca mắc (tăng 2,4 lần), 24 ca tử vong (tăng 18 ca). Trong nước đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồng, nhất là biến thể phụ BA.5 đang tiến tới chiếm ưu thế trong số các ca mắc.

Trong 7 ngày qua, cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.900 ca mắc mới mỗi ngày (ngày 7-9 ghi nhận 3.878 ca, cao nhất trong gần 4 tháng qua), số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 liên tục có các chỉ đạo tăng cường thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19; yêu cầu các ngành, các cấp, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và yêu cầu thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch với mục tiêu kiểm soát dịch, không để bùng phát trở lại, đặc biệt tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19; đảm bảo thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế và nhân lực y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch và tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 38/NQ-CP của Chính phủ.

Tính đến hết ngày 11-9-2022, Việt Nam đã triển khai tiêm được 258,7 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%. Tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 77% và tỷ lệ tiêm mũi 3 người từ 12 đến dưới 18 tuổi là 55,2% (so với tổng dân số tỷ lệ này là 56%, cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới (28,0%)). Tỷ lệ tiêm mũi 4 là 77,0%.

Tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 85,8%; tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt 57,6%.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành lang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM chen chúc người bệnh và thân nhân

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 1: Mòn mỏi chờ đợi

Giảm tải cho cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên là một trong những nỗ lực của TPHCM thời gian qua khi đưa vào sử dụng hàng chục bệnh viện khang trang, hiện đại, với tổng số vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Song có một thực tế, thành phố vẫn còn những bệnh viện xuống cấp, tạm bợ khiến bệnh nhân lẫn đội ngũ y bác sĩ cùng chịu trận; trong khi đó, nhiều dự án mở rộng, xây mới bệnh viện chờ… giải cứu.

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc